Mỹ bác khả năng Triều Tiên theo đuổi chiến lược trả đũa bằng SLBM

Gốc
Một chuyên gia quốc phòng Mỹ ngày 15/10 đã bác bỏ khả năng Triều Tiên theo đuổi tiến hành một cuộc tấn công trả đũa hạt nhân bằng việc sử dụng tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Trong ảnh: Vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo Pukguksong-3 phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên ở ngoài khơi Vịnh Wonsan ngày 3/10/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Yonhap đưa tin, một chuyên gia quốc phòng Mỹ ngày 15/10 đã bác bỏ khả năng Triều Tiên theo đuổi tiến hành một cuộc tấn công trả đũa hạt nhân bằng việc sử dụng tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm (SLBM), đồng thời lưu ý những điểm yếu trên phương tiện phóng dưới nước vốn dễ dàng bị phát hiện của Triều Tiên.

Ông Bruce Bennett, chuyên gia quốc phòng cấp cao thuộc RAND Corp, đưa ra bình luận trên trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại rằng cuộc thử nghiệm một SLBM mới gần đây của Bình Nhưỡng có thể tạo ra mối đe dọa mới với Seoul và Washington vì tàu ngầm của Bình Nhưỡng có thể có khả năng phát động những cuộc tấn công đáp trả bất ngờ.

Trong bài thuyết trình về các lực lượng hạt nhân do Viện Nghiên cứu Chính sách Asan tổ chức, ông Bennett nêu rõ: "Tàu ngầm của Triều Tiên dường như được phát triển từ một tàu ngầm lớp Romeo, được tu sửa và tân trang, vô cùng ồn ào. Vì vậy, nếu họ triển khai những vũ khí hạt nhân lên loại tàu ngầm này, nó sẽ bị theo dõi từ thời điểm rời khỏi cảng. Nếu xung đột diễn ra, nó sẽ nằm dưới đáy đại dương và bị phá hủy. Do đó, đó không phải là một chiến lược khả thi để trở thành một khả năng tấn công bằng hạt nhân."

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng sự thúc đẩy phát triển những SLBM của chính quyền Kim Jong-un là một dấu hiệu cho thấy nước này đang tìm cách đảm bảo một "khả năng tấn công bằng hạt nhân" có thể cho phép Bình Nhưỡng phát động một cuộc tấn công trả đũa hạt nhân sau khi hứng chịu "một cuộc tấn công phủ đầu" từ kẻ thù./.

(Vietnam+)