Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 25/11 đã ký thành luật Dự luật chính sách quốc phòng (NDAA) của nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 25/11 đã ký thành luật Dự luật chính sách quốc phòng (NDAA) của nước này, qua đó cho phép giải ngân khoản chi tiêu quốc phòng trị giá 607 tỷ USD, bất chấp dự luật vẫn bao gồm những điều khoản ngăn cản nỗ lực của ông nhằm đóng cửa nhà tù quân sự trên Vịnh Guantanamo của Cuba.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn một tuyên bố từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã khẳng định rằng “hoạt động hiện nay của trung tâm giam giữ trên Vịnh Guantanamo làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ vì điều đó làm xói mòn các nguồn lực, gây phương hại cho các mối quan hệ của chúng ta với các đối tác và đồng minh chủ chốt, đồng thời kích động các phần tử cực đoan bạo lực. Chúng ta cần phải triển khai những bước đi có trách nhiệm nhằm giảm số lượng tù nhân giam giữ tại đó và tiến tới đóng cửa cơ sở này”. Nhà Trắng cho hay dù ký ban hành dự luật chính sách quốc phòng nói trên, song ông Obama cũng bày tỏ thất vọng trước việc Quốc hội Mỹ “không thực thi những cải cách có ý nghĩa nhằm loại bỏ các cơ cấu lực lượng không cần thiết, cắt giảm các chi phí hoạt động lãng phí và hiện đại hóa hệ thống chăm sóc sức khỏe trong quân đội”.

Trước đó, Dự luật chính sách quốc phòng đã được Hạ viện Mỹ phê chuẩn hôm 5/11 với số phiếu áp đảo 370 phiếu thuận và 58 phiếu chống. Thượng viện nước này ngày 10/11 cũng thông qua NDAA với số phiếu gần như tuyệt đối 91 phiếu thuận và 3 phiếu chống. Kết quả trên cho thấy dự luật đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa, bất chấp việc NDAA vẫn có một số điều khoản gây khó khăn cho việc đóng cửa nhà tù trên Vịnh Guantanamo của Cuba, một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Obama trước khi ông rời nhiệm sở vào đầu năm 2017.

TTXVN/Tin Tức