Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ 'bán tín bán nghi' Nga sẵn sàng sức mạnh siêu thanh Avangard

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ nhận được hai ICBM đầu tiên được trang bị đầu đạn Avangard vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12.

Hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đầu tiên, được trang bị đầu đạn siêu thanh mới (HGV) Avangard sẽ được chuyển giao vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 10, theo truyền thông Nga.

"Vào cuối tháng 11 - đầu tháng 12, hai tên lửa UR-100N UTTKh được trang bị thiết bị bay siêu thanh từ tổ hợp hệ thống Avangard đầu tiên sẽ đảm nhận nhiệm vụ chiến đấu thử nghiệm trong sư đoàn tên lửa chiến lược Dombarovsky", hãng tin TASS trích lời một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói vào ngày 13/11.

Mỹ chưa thực sự tin vào sức mạnh của Avangard. Ảnh: Youtube/ The Diplomat.

Công việc chuẩn bị hiện đang được tiến hành, trong đó có việc di chuyển tên lửa và đặt chúng vào các hầm chứa, kiểm tra hoạt động của hệ thống chỉ huy được bảo vệ và thực hiện các biện pháp khác, nguồn tin này nói thêm.

Mỗi ICBM UR-100NUTTkH (tên NATO đặt là SS-19 Stiletto) sẽ được trang bị một đầu đạn tăng tốc siêu thanh Avangard. Avangard HGV có thể được gắn kèm tên lửa để trở thành tên lửa mang nhiều đầu đạn, tấn công nhiều mục tiêu độc lập (MIRV). Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Nga sở hữu khoảng 30 tên lửa SS-19, với khoảng 10 đến 20 tên lửa được triển khai hoạt động.

Trung đoàn 13 sẽ là đơn vị đầu tiên nhận được hai ICBM SS-19 được trang bị thêm Avangard. Trung đoàn này thuộc sư đoàn tên lửa Dombarovskiy trú đóng tại vùng Orenburg ở phía nam Urals. Trung đoàn dự kiến sẽ nhận thêm bốn ICBM SS-19 được trang bị đầu đạn Avangard.

Một trung đoàn thứ hai sẽ được trang bị sáu tên lửa SS-19 kèm Avangard HGV vào năm 2027, theo truyền thông Nga.

Theo ước tính của tình báo Hoa Kỳ, đầu đạn siêu thanh Avangard dự kiến sẽ không đạt được khả năng hoạt động ban đầu cho đến năm 2020.

Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đầu năm nay cũng tuyên bố rằng ngành công nghiệp quốc phòng Nga sẽ phải vật lộn để sản xuất đầu đạn Avangard với số lượng lớn do thiếu các thành phần sợi carbon quan trọng cần thiết cho sản xuất.

Washington dự đoán rằng Nga sẽ sản xuất không quá 60 đầu đạn siêu thanh này bởi vì chúng cho thấy là quá đắt để phát triển, CNBC trích dẫn một nguồn tin từ chính phủ Hoa Kỳ trong một bản tin ngày 1 tháng 7.

An Bình

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/my-ban-tin-ban-nghi-nga-san-sang-suc-manh-sieu-thanh-avangard-20191114144621265.htm