Mỹ bàn với Ấn Độ việc áp giá trần với dầu mỏ của Nga

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ - Jake Sullivan ngày 28/6 cho biết, Mỹ đã bắt đầu thảo luận việc áp đặt giá trần với dầu mỏ xuất khẩu của Nga – một biện pháp nhằm ngăn chặn Moscow hưởng lợi từ việc bán dầu.

Thông tin này được nhắc tới sau cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ - Joe Biden và Thủ tướng Ấn Độ - Narendra Modi bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Các nền Kinh tế Công nghiệp phát triển (G7) tại Đức.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng, Ấn Độ hiện là một trong những nước tiêu thụ dầu của Nga nhiều nhất. Vì vậy, Mỹ cần bàn sâu hơn với nước này nhằm làm rõ việc áp đặt giá trần với dầu mỏ xuất khẩu của Nga sẽ như thế nào, cũng như tác động của nó. Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Ấn không trực tiếp đề cập vấn đề này trong cuộc nói chuyện, nhưng chủ đề này đã được nhắc tới trong cuộc gặp ở cấp chuyên viên trước đó.

Động thái mới của Mỹ và phương Tây được cho là có thể tác động tới quan hệ Nga - Ấn trong lĩnh vực năng lượng. Ấn Độ đã gia tăng việc mua dầu mỏ của Nga kể từ khi nổ ra cuộc chiến tại Ukraine. Việc phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc nhằm vào Nga, trong đó có lĩnh vực dầu mỏ khiến giá dầu thế giới tăng vọt.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi tháng Tư khi quan chức Nga có chuyến thăm New Delhi (Ảnh: ANI)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi tháng Tư khi quan chức Nga có chuyến thăm New Delhi (Ảnh: ANI)

Tuy nhiên, Ấn Độ lại được hưởng lợi từ việc này khi được Nga chào bán dầu thô với giá ưu đãi. Trong khi đó, giá dầu cao kỷ lục kéo dài đang gây áp lực trực tiếp lên nhiều nước phương Tây. Giá dầu tăng đẩy lạm phát đi lên trên thế giới, tạo nên áp lực chính trị trực tiếp lên các chính quyền phương Tây. Châu Âu tiếp tục phụ thuộc vào dầu mỏ, khí đốt của Nga; còn các nước khác như Trung Quốc và Ấn Độ đang tận dụng các nguồn năng lượng ưu đãi của Nga để vừa củng cố an ninh năng lượng, vừa kiềm chế lạm phát.

Chính vì thế, tại Thượng đỉnh G7 vừa qua, các nhà lãnh đạo của khối này đã cố tìm ra giải pháp cho thế tiến thoái lưỡng nan bằng đề xuất áp đặt giá trần với dầu mỏ - một biện pháp can thiệp chưa từng có tiền lệ trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Trong những tuần gần đây, Ấn Độ đã đẩy mạnh việc nhập khẩu dầu mỏ của Nga bất chấp các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Moscow. Các quan chức chính quyền Mỹ đã gửi thông điệp tới Ấn Độ rằng Washington sẽ không áp đặt lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga nhưng họ không muốn thấy sự gia tăng nhanh việc giao dịch dầu mỏ với Moscow. Hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Ấn Độ - Jaishankar đã lên tiếng đáp trả các chỉ trích của phương Tây với Ấn Độ vì động thái mua dầu của Nga khi cuộc chiến tại Ukraine vẫn đang diễn ra./.

Phan Tùng/VOV-New Delhi

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/thi-truong/my-ban-voi-an-do-viec-ap-gia-tran-voi-dau-mo-cua-nga-post953328.vov