Mỹ bắt đầu triển khai thêm 4 bệ phóng của hệ thống THAAD ở Hàn Quốc

Gốc
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vừa tuyên bố sẽ triển khai bốn bệ phóng di động còn lại của Hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD) tại một khu quân sự tại Hàn Quốc.

Ngày 7/9, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, một đoàn xe tải chuyên dụng chở các bộ phận của 4 bệ phóng thuộc Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối đã bắt đầu rời căn cứ không quân Mỹ ở thành phố Osan, tỉnh Gyeonggi để tới thành phố Seongju thuộc tỉnh Gyeongbuk, nơi lắp đặt THAAD ở miền Nam Hàn Quốc.

Nguồn tin trên cho biết vào lúc 0 giờ 30 phút sáng ngày 7/9 (giờ địa phương), 10 chiếc xe tải chuyên dụng của quân đội Mỹ chở theo các bộ phận của 4 bệ phóng tên lửa nói trên đã bắt đầu rời căn cứ Osan bằng cửa sau. Ngoài ra, 1 trung đội thuộc sở cảnh sát phía Nam tỉnh Gyeonggi cũng đã được điều động để hộ tống đoàn xe.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, 4 bệ phóng còn lại của hệ thống lá chắn tên lửa THAAD cùng các thiết bị liên quan sẽ được triển khai tại một căn cứ quân sự ở Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 300km.

Những bệ phóng này hiện đang được lưu giữ tại khu liên hợp của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), nằm gần căn cứ tại Seongju. Một hệ thống THAAD hoàn chỉnh cần tới ít nhất sáu bệ phóng, cùng một đơn vị điều khiển hỏa lực và liên lạc.

Mỹ bắt đầu triển khai thêm 4 bệ phóng của hệ thống THAAD ở Hàn Quốc - Ảnh 1

Mỹ bắt đầu triển khai thêm 4 bệ phóng của hệ thống THAAD ở Hàn Quốc

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh sự khẩn cấp của việc triển khai bốn bệ phóng THAAD trong bối cảnh mối đe dọa từ Triều Tiên ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, Bộ cũng khẳng định đây chỉ là hành động tạm thời, đòi hỏi phải có thêm các đánh giá về tác động môi trường của hệ thống THAAD. Quá trình này dự kiến sẽ mất ít nhất vài tháng.

Việc triển khai hệ thống THAAD cũng đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương. Nhiều người lo ngại khu vực này sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu trong cuộc tấn công của Triều Tiên nếu có. Ngoài ra, không ít người cho rằng sóng điện từ phát ra từ radar của THAAD sẽ tác động không tốt đến sức khỏe và môi trường.

Cũng vào sáng sớm 7/9, hàng trăm người dân Hàn Quốc đã đụng độ với cảnh sát, ngay trước khi Mỹ tiến hành triển khai thêm 4 bệ phóng thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại miền Nam nước này.

Vụ đụng độ xảy ra khi cảnh sát đang cố giải tán khoảng 400 người dân tại một nhà văn hóa gần căn cứ phòng thủ tên lửa của Mỹ ở quận Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Nam. Một số người dân đã bị thương trong vụ đụng độ.

Trung Quốc và Nga cũng từng nhiều lần phản đối mạnh mẽ việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc, coi đây là hành động nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia các nước láng giềng. Đáp lại, Mỹ và Hàn Quốc khẳng định đây chỉ là biện pháp phòng vệ chống lại Triều Tiên.

Hà Kim (Theo Yonhap)

Tin nóng

Tin mới