Mỹ bắt kẻ tuyên bố 'sắp ám sát Tổng thống Biden'

Mật vụ Mỹ vừa bắt giữ một người đàn ông ở bang Alabama do có hành vi gọi điện tới Nhà Trắng đe dọa sắp ám sát Tổng thống Joe Biden.

"Kẻ vừa bị mật vụ Mỹ bắt giữ có tên John Andrew Bazor Jr., 37 tuổi. Anh ta đã gọi điện thoại tới số tổng đài của Nhà Trắng và tuyên bố đã lên kế hoạch ám sát Tổng thống Joe Biden" - tờ NewsWeek ngày 20-7 đưa tin.

Theo hồ sơ Tòa án, các thành viên gia đình của John Andrew Bazor Jr. đã nói với nhà chức trách rằng anh ta có vấn đề về sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất gây nghiện.

Hiện cơ quan điều tra liên bang đang xác minh tiền sử bệnh tật của kẻ đe dọa ám sát Tổng thống Joe Biden, tờ NewsWeek cho hay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa bị một kẻ "đe dọa ám sát". Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa bị một kẻ "đe dọa ám sát". Ảnh: Reuters

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Biden nói bị "ung thư" vì khí thải từ các nhà máy lọc dầu ở Mỹ, khiến Nhà Trắng sau đó phải làm rõ tuyên bố.

Phát biểu "úp mở" được ông Biden đưa ra hôm 20-7 (giờ Mỹ) ở thị trấn Somerset, bang Massachusetts, khi nói về tình trạng khí hậu toàn cầu ngày càng nóng lên.

"Khí thải từ các nhà máy lọc dầu gần ngôi nhà tôi sống khi còn nhỏ ở Claymont, bang Delaware gây ra nhiều vấn đề trong khu vực" - tờ NewsWeek dẫn lờ ông Biden nhấn mạnh - "Claymont có nhiều nhà máy lọc dầu hơn TP Houston của Texas và mẹ tôi thường phải gạt những vệt dầu bám trên kính lái ôtô mỗi sáng đưa tôi đến trường".

Tổng thống Mỹ tiếp tục: "Bạn biết điều gì xảy ra vào sáng sớm không? Bạn sẽ phải bật cần gạt nước để gạt dầu bám trên kính chắn gió. Đó là lý do tôi và nhiều bạn bè cùng trang lứa mắc ung thư và đó cũng là lý do Delaware có tỷ lệ ung thư cao nhất nước Mỹ trong thời gian dài".

Do ông Biden sử dụng động từ "mắc ung thư" ở thì hiện tại nên nhiều người nghĩ rằng ông đang thông báo về tình trạng sức khỏe của bản thân hiện nay.

Chính vì thế, Nhà Trắng sau đó phải đó làm rõ phát biểu của ông Biden và cho biết Tổng thống không bị ung thư mà chỉ đề cập tới các đợt điều trị loại bỏ tế bào ung thư da, trước khi nhậm chức hồi 1-2021.

Thực tế, trong báo cáo về tình hình sức khỏe vào tháng năm ngoái, bác sĩ của ông Biden là Kevin O'Connor cũng không đề cập đến bệnh ung thư của người đứng đầu Nhà Trắng. Bác sĩ O'Connor nhận định ông Biden mắc ung thư da do phơi nắng khi còn trẻ "không phải do hóa chất từ các nhà máy lọc dầu gây ra".

Ngoài ra, bác sĩ O'Connor cũng cho biết Tổng thống Biden "thường xuyên hắng giọng và ho khi nói, bị dị ứng theo mùa và dáng đi kém linh hoạt hơn". Tuy nhiên, vị bác sĩ O'Connor kết luận ông Biden "đủ sức khỏe để thực hiện thành công các nhiệm vụ của Tổng thống Mỹ".

Bằng Hưng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-bat-ke-tuyen-bo-sap-am-sat-tong-thong-biden-20220721112838924.htm