Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ bất ngờ điều 50% phi đội ném bom tàng hình B-2 tập trận giữa lúc căng thẳng tại Syria

Không quân Mỹ bất ngờ huy động cùng lúc tới 10 oanh tạc cơ tàng hình B-2 để tham gia cuộc tập trận quy mô lớn Neptune Falcon ở bang Minneapolis, trong bối cảnh căng thẳng tại Syria tiếp tục leo thang.

Bất ngờ 10 oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit cùng xuất hiện liên tiếp trên bầu trời bang Minneapolis, không lâu sau khi 12 máy bay tiếp dầu KC-10 cất cánh.

Điều này cho thấy không quân Mỹ đã triển khai ít nhất một nửa số oanh tạc cơ B-2 trong biên chế cho hoạt động tập trận quy mô lớn.

Mở đầu là biên đội gồm 4 chiếc B-2 bay về hướng tây nam bang Minneapolis, nối tiếp bằng biên đội 4 oanh tạc cơ khác và kết thúc là hai máy bay giữ đội hình ở khoảng cách gần.

Không lâu sau, hai phi cơ B-52 và máy bay "ngày tận thế" E-4B cũng xuất hiện trên bầu trời.

Hình ảnh máy bay "ngày tận thế" E-4B của không quân Mỹ.

Máy bay Boeing E-4B được mệnh danh là “Ngày tận thế” bởi nhiệm vụ chính của nó là thực hiện các nhiệm vụ mang tầm chính trị của quốc gia.

Khi xảy ra một cuộc tấn công khủng bố, chiến tranh hay xâm lược trên quy mô lớn, Boeing E-4B là nơi để Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh, các tham mưu trưởng hay những nhân vật đầu não đưa ra quyết định chỉ đạo đến toàn bộ các lực lượng vũ trang của Mỹ, bao gồm cả lực lượng hạt nhân.

E-4B hoạt động liên tục tốt trong vòng 12 giờ và có những hệ thống đặc biệt là làm lệch hướng tên lửa phòng không.

Việc điều động lực lượng này có nhiều nét tương đồng với đợt tập trận Neptune Falcon hồi năm 2016.

Trong hoạt động đó, Không đoàn ném bom số 509 và Không đoàn oanh tạc cơ số 131, hai đơn vị vận hành mẫu B-2 Spirit, đã điều 10 oanh tạc cơ xuất kích liên tiếp từ căn cứ không quân Whiteman.

Lần điều động này cho thấy Mỹ muốn phô trương sức mạnh cơ bắp của lực lượng ném bom chiến lược trước các đối thủ trong bối cảnh căng thẳng tại Syria tiếp tục leo thang.

Không quân Mỹ từ chối tiết lộ thông tin về hoạt động tập trận, nhưng đã công bố vùng cấm bay trong ngày 20-4.

Cây bút Tyler Rogoway nhận định đây là cuộc tập trận nhằm mô phỏng đòn tấn công hạt nhân chiến lược hoặc triển khai sức mạnh không quân toàn cầu của Washington mà không cần rời không phận Mỹ

Cho đến nay, B-2 Spirit được coi là máy bay ném bom chiến lược mạnh nhất thế giới.

Ngoài bom, máy bay B-2 còn có thể mang theo các tên lửa hành trình để tấn công đối phương.

Sức hủy diệt khủng khiếp từ máy bay ném bom B-2 của không quân Mỹ.

B-2 Spirit được mệnh danh là bóng ma tử thần trên bầu trời bởi tải trọng bom lớn cộng với khả năng tàng hình vượt trội, nó có thể xuyên thủng các hệ thống phòng không hiện đại để tấn công sâu vào đất liền.

Được phát triển bởi tập đoàn Northrop Grumman, một trong những tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới, máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 Spirit có chuyến bay đầu tiên vào ngày 17 tháng 7 năm 1989.

Bằng sự nỗ lực không ngừng, những chiếc máy bay tối tân này đã được giới thiệu vào tháng 4-1997.

B-2 Spirit là loại máy bay ném bom đa nhiệm vụ được trang bị công nghệ tàng hình mang cả bom thông thường và bom hạt nhân.

Máy bay B-2 bay trước hai tiêm kích tàng hình F-22.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 và tiêm kích bom tàng hình F-117.

Hiện có 20 chiếc máy bay loại này đang hoạt động tích cực trong biên chế của không quân Hoa Kỳ.

Dự định ban đầu, không quân Mỹ đặt hàng tới 135 chiếc, sau đó giảm xuống 75 chiếc, tuy nhiên giá cả đắt đỏ, cùng sự sụp đổ của Liên Xô khiến số lượng chúng chỉ dừng lại ở mức 20 chiếc sản xuất hàng loạt, và một chiếc được tân trang từ chiếc thử nghiệm.

Cùng với loại pháo đài bay B-52 và B-1 Lancer, đây là bộ ba máy bay ném bom chiến lược nguy hiểm nhất thế giới.

Sự pha trộn giữa kỹ thuật tàng hình và hình dáng khí động học cũng như khả năng chất tải lớn mang lại cho B-2 những ưu thế to lớn so với các loại máy bay ném bom trước đó.

B-2 có chiều cao 5,18m, dài 21m và sải cánh dài tới 52,42m. Với kiểu dáng đặc biệt kết hợp vật liệu hấp thụ sóng radar làm cho sóng radar dò tìm của đối phương bị trượt đi theo hướng khác không phản hồi lại máy thu.

Tầm hoạt động của B-2 Spirit đạt xấp xỉ 6.000 hải lý (11.100 km) mà không cần tái nạp nhiên liệu. Hình ảnh các loại vũ khí mà B-2 có thể mang theo để tấn công đối phương.

B-2 có khối lượng rỗng 71,7 tấn, khối lượng cất cánh tối đa lên tới 170 tấn.

Cận cảnh buồng lái hiện đại của máy bay ném bom B-2.

B-2 được trang bị hai khoang vũ khí trong thân có thể mang theo 23 tấn bom. Tùy theo từng nhiệm vụ, nó sẽ mang 80 bom Mk82 227kg hoặc 16 bom Mk 84 nặng 1.000kg hoặc 16 bom hạt nhân B61/B83.

Tính năng tàng hình khiến cho B-2 Spirit có khả năng hoạt động tự do hơn ở những độ cao lớn, nhờ thế tăng tầm hoạt động và có vùng quan sát tốt hơn.

Với Hệ thống hỗ trợ mục tiêu GPS (GATS); bom hỗ trợ GPS; Vũ khí tấn công điều khiển chung (JDAM); radar APQ-181... máy bay này có thể ném bom 16 mục tiêu một lúc, rất chính xác.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/quan-su/anh-my-bat-ngo-dieu-50-phi-doi-nem-bom-tang-hinh-b2-tap-tran-giua-luc-cang-thang-tai-syria/765149.antd