Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ 'bắt tay' Arab Saudi ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Tuyên bố chung được hãng thông tấn Arab Saudi (SPA) đăng tải ngày 16/7 nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn Iran 'mua vũ khí hạt nhân'.

Cụ thể, Mỹ và Arab Saudi nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn hơn nữa sự can thiệp của Iran vào "công việc nội bộ của các quốc gia khác, hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố thông qua các ủy quyền vũ trang và nỗ lực của nước này nhằm gây mất ổn định an ninh và ổn định của khu vực", tuyên bố cho biết.

Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 15/7 cũng khẳng định, Washington sẽ tăng cường áp lực kinh tế đối với Iran và dự kiến đưa ra các biện pháp trừng phạt mới.

Tổng thống Joe Biden mang theo nhiều kỳ vọng trong chuyến công du đến Trung Đông. Ảnh: Reuters

Tuyên bố chung đồng thời nêu bật cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc hỗ trợ "an ninh và phòng thủ lãnh thổ của Arab Saudi, tạo điều kiện để quốc gia này có được các khả năng cần thiết để bảo vệ người dân và lãnh thổ của mình trước các mối đe dọa từ bên ngoài".

Trong tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden hội đàm với các quan chức cấp cao của Arab Saudi, bao gồm cả Thái tử Mohammed bin Salman, Mỹ cũng hoan nghênh cam kết của Arab Saudi trong việc hỗ trợ cân bằng thị trường dầu toàn cầu nhằm đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững.

Hai nước nhất trí về việc tham vấn thường xuyên về thị trường năng lượng toàn cầu trong ngắn hạn và dài hạn, đồng thời hợp tác với tư cách là đối tác chiến lược trong vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng, theo Reuters.

Cả hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì dòng chảy thương mại tự do thông qua các tuyến đường thủy quốc tế chiến lược như Bab al-Mandab và Eo biển Hormuz.

Theo Truyền hình nhà nước al-Ekhbariya của Arab Saudi, nhân chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, hai bên đã ký 18 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, hàng không vũ trụ và y tế.

An Nhiên

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/my-bat-tay-arab-saudi-ngan-iran-so-huu-vu-khi-hat-nhan--i660609/