Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ bắt tay chế tạo tàu ngầm hạt nhân lớn nhất, hiện đại nhất

Mỹ đã bắt đầu chế tạo tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Columbia hiện đại nhất, trong nỗ lực duy trì lợi thế trước các đối thủ đang tiến nhanh như Hải quân Trung Quốc.

Một tàu ngầm của Mỹ. (ảnh: US Navy)

Một tàu ngầm của Mỹ. (ảnh: US Navy)

Lễ khởi công chế tạo tàu USS District of Columbia (SSBN 826) diễn ra vào ngày 4/6, theo thông tin trên trang USNI của Viện Hải quân Mỹ. Sự kiện đánh dấu khởi đầu của dự án chế tạo thế hệ tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động từ năm 2027.

“Tàu lớp Columbia sẽ là tàu ngầm lớn nhất, mạnh nhất và hiện đại nhất do nước ta sản xuất”, nghị sĩ Eleanor Holmes Norton phát biểu tại buổi lễ.

Chế tạo 12 tàu ngầm lớp Columbia là ưu tiên hàng đầu của Hải quân Mỹ trong thập kỷ qua. Công việc thiết kế sơ bộ bắt đầu từ năm 2007, để tạo nên thế hệ tàu ngầm lớn nhất mà Mỹ từng chế tạo.

Các tàu mới sẽ thay thế đội tàu ngầm lớp Ohio để trở thành lực lượng răn đe chiến lược số một, bắt đầu từ việc đưa tàu District of Columbia thực hiện chuyến tuần tra đầu tiên vào năm 2031.

Tàu lớp Columbia sẽ mang theo “70% vũ khí hạt nhân của Mỹ”, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro phát biểu tại buổi lễ trên đảo Rhode. Ông gọi các tàu này là “khoản đầu tư thông minh nhất chúng ta có thể thực hiện”, USNI đưa tin.

Hải quân Mỹ đang vận hành 14 tàu ngầm lớp Ohio, được chế tạo trong thời gian từ năm 1976-1997. Bên cạnh đó, 4 tàu cũ thuộc lớp này được chuyển đổi thành tàu ngầm tên lửa hành trình theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược với Nga.

Các tàu thuộc lớp Columbia sẽ được trang bị 16 ống tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa hạt nhân, trong khi tàu thuộc lớp Ohio có 24 ống. Tuy nhiên, tàu lớp Columbia với chiều dài 158m, nặng 18.000 tấn sẽ có hệ thống động lực truyền động điện và công nghệ liên quan phức tạp hơn.

Đội tàu Columbia được kỳ vọng sẽ đóng vai trò chìa khóa để Mỹ duy trì lợi thế cạnh tranh, nhất là khi Trung Quốc đã có đội tàu đông nhất thế giới.

Năm ngoái, ảnh vệ tinh tiết lộ Trung Quốc đang chế tạo một tàu ngầm hạt nhân mới lớn hơn, có hệ thống đẩy hiện đại hơn so với các tàu Type 093 đang hoạt động.

Các tàu ngầm tấn công hạt nhân Type 093 có thể phóng tên lửa hành trình diệt hạm YJ-18, còn phiên bản nâng cấp Type 094A được trang bị tên lửa đạn đạo JL-3 với tầm xa 10.000km, có thể bắn đến tận lục địa Mỹ.

Trung Quốc chế tạo 12 tàu ngầm hạt nhân trong 15 năm qua, trong đó có 6 tàu Type 093 và các phiên bản nâng cấp, cùng với 6 tàu Type 094, theo báo cáo mà Lầu Năm góc công bố năm ngoái.

Trong khi đó, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga dự kiến sẽ tiếp nhận 2 tàu ngầm hạt nhân và 1 tàu ngầm tấn công điện-diesel trong năm nay, bao gồm Knyaz Oleg - tàu ngầm hạt nhân chiến lược đầu tiên thuộc lớp Borei-A, và tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen-M mang tên Novosibirsk, theo hãng tin Tass.

Tàu Knyaz Oleg được trang bị tên lửa đạn đạo Bulava, có tầm xa hơn 8.000km. Tàu Novosibirsk là tàu ngầm hạt nhân đa năng, được trang bị các tên lửa hành trình Kalibr và Onyx.

Bình Giang

Theo USNI, SCMP