Mỹ: Bờ Đông chuẩn bị ứng phó siêu bão Florence

Gốc
Chính quyền một loạt bang phía Đông nước của Mỹ đang khẩn trương chuẩn bị công tác ứng phó với cơn bão Florence.

Cơn bão Florence được dự báo là một trong những cơn bão mạnh nhất sẽ đổ bộ đất liền vào ngày 13/9 tới.

Trong ngày 10/9, Thống đốc bang Nam Carolina, Henry McMaster đã ban hành lệnh sơ tán hơn 1 triệu cư dân sống ở khu vực bờ biển phía Đông trước khi siêu bão Florence đổ bộ vào đất liền.

Trường học tại 26 trong tổng số 46 hạt của bang Nam Carolina đều đóng cửa từ ngày 11/9. Chính quyền bang Bắc Carolina cũng đã ban bố lệnh sơ tán khoảng 300.000 người khỏi Outer Banks, chuỗi các đảo rào chắn dài 320km là nơi thu hút đông đảo du khách và một số khu vực duyên hải thuộc hạt Dare.

Trong khi đó, chính quyền bang Virginia và Maryland cũng ban bố tình trạng khẩn cấp, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với bão Florence.

Trung tâm Dự báo bão quốc gia (NHC) cho biết sau khi mạnh lên cấp 4 trong thang bão gồm 5 cấp Saffir-Simpson ngày 10/9, tâm bão Florence cách Cape Fear, Bắc Carolina 1.880 km về phía Đông Đông Nam với sức gió vùng gần tâm bão lên tới 220 km/h.

Dự báo, bão Florence sẽ còn mạnh hơn sau khi tràn vào khu vực đất liền bang Nam Carolina vào ngày 13/9 tới, gây ngập lụt nặng nề trên diện rộng miền Đông nước Mỹ. Florence được dự báo có thể là cơn bão có cường độ mạnh nhất quét qua khu vực miền Đông nước Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Năm 1989, Nam Carolina từng hứng chịu cơn bão Hugo mạnh cấp 4. Cơn bão này đã khiến nhiều khu vực lân cận như Georgia, Bắc Carolina, Puerto Rico, Virginia, gây thiệt hại về kinh tế lên tới 6,9 tỷ USD./.

TTXVN