Tổng thống Barack Obama chính thức hủy bỏ chương trình hội nghị G8 được tổ chức ở Sochi, Nga vào tháng Sáu. Nhà lãnh đạo Mỹ còn đề xuất Nga nên rút bớt quân ra khỏi bán đảo Crimea nhằm giảm căng thẳng đang leo thang.

Tổng thống Barack Obama đã nói chuyện với Đức Angela Merkel hôm thứ Ba (4/3) về các biện pháp giảm lửa cuộc khủng hoảng Ukraine khi Nga can thiệp vào Crimea, một quan chức cấp cao cho biết.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tờ CNBC đưa tin cho biết, theo đề xuất này, Nga cần rút bớt lực lượng tại bán đảo Crimea và trở về căn cứ của họ trong khu vực, giới hạn số lượng quân Nga tối đa được ủy quyền tại Ukraine là 11.000, và cho phép sự tham gia của lực lượng quốc tế để đảm bảo quyền con người của kiều dân Nga ở đây.

Ông Obama cũng bày tỏ quan điểm với bà Merkel rằng ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh G8 dự kiến tổ chức tại Sochi, Nga vào tháng Sáu nếu tình trạng hiện tại vẫn tiếp dục duy trì ở Ukraine, vị quan chức này nói thêm. Cuộc họp chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh này cũng đã bị hủy bỏ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận việc lực lượng vũ trang Nga đã trực tiếp tham gia vào đóng chiếm các trụ sở chính phủ và sân bay ở Crimea, nhưng nói rằng ông có quyền gửi lực lượng quân sự để bảo vệ công dân Nga đang “bị đe dọa bởi chính phủ Ukraine mới” sau khi Tổng thống Viktor Yanukovich bị phế truất.

Tổng thống Obama cũng phủ nhận nhận định cho rằng đang có một sự cố gắng “biểu dương sức mạnh” trong vấn đề Ukraine giữa các bên liên quan. "Tôi thực sự nghĩ rằng đây không phải là một dấu hiệu biểu dương sức mạnh. Đây là một sự phản ánh rằng các nước gần Nga có mối quan tâm sâu sắc và sự nghi ngờ về loại hình can thiệp của Nga, điều sẽ đẩy các quốc gia này ra xa Matxcơva”, ông nói trong bài phát biểu trước các phóng viên hôm thứ Ba.

Obama cho biết ông đã tổ chức một cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia vào sáng thứ Ba để bàn về Ukraine.

Các quan chức Mỹ vẫn đang xem xét một loạt các biện pháp kinh tế để trừng phạt Nga, bắt đầu từ các mục tiêu là tài sản của các quan chức Nga trực tiếp tham gia vào việc can thiệp ở Crimea. Sau đó sẽ nhắm mục tiêu vào một phạm vi rộng lớn hơn của các quan chức Nga, các quan chức Mỹ cho biết.

Trong một động thái bất ngờ khi tình trạng bế tắc ở Ukraine đang có dấu hiệu lắng xuống. Vào hôm thứ Ba, Nga đã thực hiện phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo tiên tiến liên lục địa, cơ quan thông tấn nhà nước Nga đưa tin.

Tên lửa ICBM Topol-M của Nga diễu hành trên Quảng trường Đỏ trong Ngày tưởng niệm chiến thắng tại Matxcơva.

"Mục đích của vụ phóng thử là để kiểm tra tải trọng cao cấp của tên lửa đạn đạo liên lục địa", ba cơ quan tin tức chính của Nga dẫn lời một quan chức quốc phòng hàng đầu cho biết.

Quan chức quốc phòng cho biết sự ra mắt liên quan đến Topol RS -12M - một tên lửa dẫn đường tự động mới nhất của Nga. Vị quan chức này không cung cấp chi tiết các tính năng tiên tiến của tên lửa này, chỉ nói rằng nó đã được phóng từ khu vực khởi động tên lửa Kapustin Yar của Nga gần thành phố phía nam Volgograd.

Nga cũng đã thử nghiệm tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể tránh lá chắn phòng thủ tên lửa Mỹ được triển khai cùng với NATO ở châu Âu. Các quan chức quốc phòng Nga cho biết vụ thử nghiệm được thiết kế để kiểm tra khả năng của đầu đạn có khả năng "thâm nhập hệ thống phòng thủ tên lửa".

Vụ thử nghiệm được tiến hành trong bối cảnh bế tắc khốc liệt giữa Nga, phương Tây và Ukraine. Một quan chức Mỹ cho biết, Nga đã thông báo trước cho Washington về vụ thử nghiệm tên lửa. "Chúng tôi đã được thông báo vụ thử nghiệm này hồi đầu tuần. Không có gì bất ngờ", quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên chia sẻ với hãng tin AFP.

MINH ANH (lược dịch)