Mỹ bổ nhiệm đặc phái viên mới điều phối chiến dịch chống IS

Gốc
Trong một tuyên bố, Tổng thống Obama đánh giá ông McGurk là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và là quan chức số 2 trong công tác điều phối chiến dịch chống IS của chính quyền Obama. Ông là một trong những "cố vấn đáng tin cậy nhất về Iraq" và Nhà Trắng sẽ dành sự ủng hộ hoàn toàn cho ông McGurk khi ông tiếp tục mở rộng và tăng cường những nỗ lực của liên minh nhằm đánh bại IS tại Iraq và Syria.

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa bổ nhiệm ông Brett McGurk làm đặc phái viên, điều phối chiến dịch của liên minh do Mỹ chỉ huy nhằm đánh bại lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, kế nhiệm tướng John Allen chuẩn bị nghỉ hưu.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tiến hành thêm các cuộc đột kích nhằm vào IS, tương tự như chiến dịch giải cứu 70 con tin đã bị IS bắt giữ ở miền Bắc Iraq .

Phát biểu với báo giới, ông Carter bày tỏ tin tưởng rằng Mỹ sẽ triển khai thêm các cuộc đột kích theo kiểu này. Theo ông Carter, một trong những lý do để triển khai tấn công bất ngờ nhằm vào IS là hoạt động thu thập thông tin, đặc biệt là những thông tin tình báo có giá trị.

Trước đó, ngày 22/10, Lầu Năm Góc thông báo với sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm nước này, lực lượng ngước Kurd tại Iraq đã thực hiện thành công chiến dịch giải cứu 70 con tin bị IS bắt giữ và chuẩn bị hành quyết. Một binh sỹ Mỹ đã thiệt mạng trong chiến dịch này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook khẳng định chiến dịch giải cứu trên phù hợp với các nỗ lực của Mỹ trong hoạt động huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng Iraq chống IS. Đặc nhiệm Mỹ đã điều động máy bay trực thăng và cử một số binh sỹ hỗ trợ lực lượng người Kurd triển khai chiến dịch này. Bộ trưởng Quốc phòng Carter đã cho phép các lực lượng Mỹ tham gia chiến dịch theo thẩm quyền của ông và đã thông báo trước với Nhà Trắng.

TTXVN

Tin nóng

Tin mới