Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ bổ nhiệm đặc phái viên mới về vấn đề Triều Tiên

Gốc

(VOV) - Giới phân tích cho rằng, việc bổ nhiệm đặc phái viên mới của Mỹ cho thấy động thái mới của nước này đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc họp bàn về vấn đề Triều Tiên

Giới chức Mỹ cho biết, ông Glyn Davies - Đặc phái viên của Mỹ tại cơ quan Năng lượng Nguyên Tử Quốc tế (IAEA) sẽ thay thế ông Stephen Bosworth. Ông Bosworth cựu Đại sứ và là Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên từ năm 2009. Ông Bosworth sẽ tiếp tục giữ vị trí Trưởng khoa Luật của trường Đại học Tufts tại bang Massachusett.

Giới phân tích chính trị cho rằng, việc Mỹ bổ nhiệm ông Davies và tổ chức vòng đàm phán hiếm hoi với Triều tiên vào đầu tuần tới tại thủ đô Geneva của Thụy Sỹ, chứng tỏ chính quyền Tổng thống Obama đang gây sức ép buộc Bình Dưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này.

Cũng theo các quan chức chính quyền của Tổng thống Obama, Washington không đáp lại lời kêu gọi của Trung Quốc và Triều Tiên đề nghị nối lại các cuộc đàm phán 6 bên , cho đến khi nào Bình Nhưỡng thể hiện rõ ý định chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này.

Cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên diễn ta tại Geneva vào đầu tuần tới được thực hiện sau những động thái liên lạc đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên vào cuối tháng 7/2011. Động thái này chính thức chấm dứt thời kỳ gián đoạn trong liên lạc trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Ông Glyn Davies sẽ là Đặc phái viên mới của Mỹ về vấn đề Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, Hãng Thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, Nhà lãnh đạo Kim Chang Il tuyên bố, Bình Nhưỡng mong muốn sớm khởi động lại đàm phán 6 bên, và thực hiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Đây được xem là lập trường không thay đổi của Triều Tiên về vấn đề hạt nhân. Phát biểu này của ông Kim Chang Il được đưa ra khi ông trả lời phỏng vấn bằng văn bản của hãng tin Nga Itar Tass ngày 19/10.

Ông Kim Chang Il cũng nhắc lại lập trường của Triều Tiên về vấn đề hạt nhân rằng, Triều Tiên tiếp tục duy trì khả năng răn đe hạt nhân, do Mỹ thực hiện chính sách thù địch, đe dọa chủ quyền và an ninh đối với Triều Tiên. Ông Kim Chang Il nhấn mạnh, nếu Washington từ bỏ chính sách thù địch, Bình Nhưỡng Triều Tiên sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ.

Trong bài trả lời phỏng vấn, ông Kim Chang Il còn đề cập một số vấn đề trong quan hệ giữa Triều Tiên với Nhật Bản, Nga.

Trong quan hệ với Nga, ông Kim Chang Il nhấn mạnh, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng. Triều Tiên và Nga tiếp tục củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Đây là lần thứ 3 nhà lãnh đạo Triều Tiên trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài bằng văn bản./.

Nguồn VOV: http://vov.vn/home/my-bo-nhiem-dac-phai-vien-moi-ve-van-de-trieu-tien/201110/189179.vov