Mỹ bổ nhiệm Đại biện lâm thời tại Quần đảo Solomon ở Thái Bình Dương

Chính quyền Mỹ vừa thông báo về nhân sự đảm nhiệm vị trí Đại biện lâm thời tại Quần đảo Solomon.

Đây là một bước đi quan trọng để Mỹ tiến tới việc chính thức mở đại sứ quán cũng như thúc đẩy các hoạt động khác nhằm gia tăng hiện diện và ảnh hưởng tại quốc đảo Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (trái) gặp Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare. Ảnh: Solomon Times.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (trái) gặp Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare. Ảnh: Solomon Times.

Theo tin từ truyền thông của Quần đảo Solomon ngày hôm 10/8, trong chuyến thăm vừa qua đến quốc đảo Thái Bình Dương này, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã chính thức thông báo về nhân sự sẽ đảm nhiệm vị trí người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại Solomon.

Bà Sherman đã đưa ra thông báo trong cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Manasseh Sogavare. Theo đó, ông Russ Comeau hiện là quan chức ngoại giao phụ trách Solomon sẽ đảm nhiệm chức vụ Đại biện lâm thời của Mỹ tại Solomon, đồng thời ông cũng sẽ chịu trách nhiệm xúc tiến việc mở lại đại sứ quán của Mỹ tại nước này trong thời gian tới.

Cũng theo thông tin từ truyền thông Solomon, cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ dự kiến sẽ được đặt tại một trung tâm thương mại lớn có tên là Panatina Plaza tại thủ đô Honiara. Một số công ty, ngân hàng và cá nhân đang thuê mặt bằng tại đây xác nhận họ đang chuyển đi để nhường chỗ cho Đại sứ quán của Mỹ.

Mỹ từng đặt đại sứ quán tại Solomon nhưng đã quyết định đóng cửa vào năm 1993. Tuy nhiên, do lo ngại về nguy cơ Trung Quốc đang ngày càng gia tăng hiện diện trong khu vực, vào tháng 2 vừa qua, Mỹ thông báo về kế hoạch mở lại đại sứ quán tại Solomon để củng cố mạng lưới nhân viên ngoại giao trên toàn khu vực./.

Hữu Tiến/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-bo-nhiem-dai-bien-lam-thoi-tai-quan-dao-solomon-o-thai-binh-duong-post962421.vov