Trước khi Tòa án Trọng tài quốc tế PCA ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện “đường lưỡi bò” Trung Quốc, Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ đã điều 2 tàu sân bay tiến về Biển Đông.

My bo sung tau san bay tai Bien Dong, tang suc nang phan quyet PCA - Anh 1

Một chi tiết đáng chú ý là khi tàu sân bay Mỹ được điều động, trung tâm tình báo Stratfor đã không cập nhật vị trí các cụm tàu sân bay Mỹ trong khu vực Thái Bình Dương. Điều này có thể hiểu Hải quân Mỹ đã chuyển sang chế độ OPSEC (bảo mật thông tin), cho thấy các diễn biến trên Biển Đông có dấu hiệu căng thẳng bất thường.

Cho dù đến nay, Trung Quốc đã có dấu hiệu xoa dịu Phillippines khi không còn ngăn cản ngư dân nước này tiếp cận bãi Scarborough, tuy nhiên tờ Hoàn Cầu tuyên bố, Trung Quốc không ngại Mỹ bằng việc giám sát bằng máy bay, tàu chiến . Chuyên gia quân sự nước này vẫn tự tin rằng, việc có 2 cụm tàu sân bay cho thấy Mỹ cũng chỉ phát đi tín hiệu răn đe trong quy mô tác chiến nhỏ.

Trong khi đó, tại Hoa Đông, Trung Quốc lại đang cố tình dấy lên căng thẳng khi một chiến đấu cơ J-10 chặn máy bay do thám RC-135 của Mỹ trong không phận sát khu vực quần đảo Senkaku. Phía Mỹ đã cảnh báo đây là một cuộc chạm trán không an toàn. Trong khi đó, theo Tokyo ghi nhận, đây là lần đầu PLA cho tàu chiến vào khu vực đang có tranh chấp thay vì tung tàu cá và tàu tuần dương của lực lượng cảnh sát biển vào khiêu khích như trước kia. Cùng thời điểm đó, cũng đã có ba tàu chiến của hải quân Nga đang lượn quanh chờ đợi ở vùng biển giáp ranh với Nhật.

Cho đến nay, vai trò của Nga về vấn đề Biển Đông vẫn là ẩn số khi Ngoại trưởng Nga bộc lộ những quan điểm ủng hộ đối thoại song phương trong tranh chấp, cùng tông với Bắc Kinh, nhưng mặt khác nước này cũng tuyên bố không can thiệp vào nội bộ các bên.

Hải Sơn