Trang Listverse (Mỹ) cập nhật bốn cuộc chiến dưới đây nằm trong danh sách 10 cuộc chiến dự báo có thể xảy ra trong tương lai chứa đựng yếu tố Trung Quốc.

My: Bon cuoc chien tranh tuong lai mang yeu to Trung Quoc - Anh 1

My: Bon cuoc chien tranh tuong lai mang yeu to Trung Quoc - Anh 2

1. Chiến tranh Siberia giữa Trung Quốc và Nga

Theo giới phân tích quân sự Mỹ, một siêu cường bước vào nửa cuối thời hoàng kim và một siêu cường mới nổi sẵn sàng đối đầu để lập lại trật tự thế giới, đó chính là sự đối đầu giữa Trung Quốc và Nga.

Tại thời điểm hiện nay, Trung Quốc và Nga được ví như "những con thú lớn phía đông" dãy Ural.

Cả hai đều có quân đội mạnh, có vũ khí hạt nhân và đều ra tuyên bố liên quan đến Siberia.

Siberia là vùng đất rộng lớn gần như nằm trọn trong nước Nga, chiếm toàn bộ phần Bắc Á và bao gồm phần lớn thảo nguyên Á-Âu. Vùng đất này bắt đầu từ phía đông dãy Ural trải dài đến tận Thái Bình Dương.

Phía bắc là Bắc Băng Dương xuống phía nam là các ngọn đồi miền bắc Kazakhstan và có biên giới chung với Mông Cổ và Trung Quốc. Trừ phần tây nam không nằm trong lãnh thổ Nga, các vùng khác của Siberia chiếm tới 77% diện tích nước này, trong khi đó chỉ chiếm có 22% dân số toàn Nga.

My: Bon cuoc chien tranh tuong lai mang yeu to Trung Quoc - Anh 3

Siberia là vùng đất có dân cư thưa thớt, nhưng giàu tài nguyên, từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc. Gần đây, Thiên Triều đã gây ra nhiều rắc rối liên quan đến Seberia, đặc biệt là nỗ lực tìm cách mua vùng đất Siberia.

Thậm chí, Bắc Kinh còn tự coi mình có quyền về mặt lịch sử đối với phần đất phía đông Siberia, nhiều tộc người Trung Quốc hiện đang sinh sống trên biên giới Nga. Tuyên bố này của Bắc Kinh làm Kremlin khó chịu.

Một khi cuộc chiến Trung-Nga liên quan đến Sieberia nổ ra sẽ gây tàn phá và mang lại cái kết bất lợi cho cả hai. Hoặc là Trung Quốc loại được Nga hay buộc lòng Moscow phải tiến hành chiến tranh hạt nhân. Dù cách nào, số người bị thiệt mạng sẽ là thảm khốc.

2. Cuộc chiến "Mùa xuân Bắc Triều Tiên"

Mới đây, một nhà ngoại giao cấp cao của Bắc Triều Tiên tại London Anh đã đào tẩu sang Hàn Quốc. Theo báo Mỹ, đây chỉ là một sự kiện vụ mới nhất trong hàng chuỗi các sự kiện dẫn đến sự suy yếu sắp xảy ra của "đế chế" Kim Jong Un.

Theo giới bình luận, cuộc chiến này có yếu tố không nhỏ của Trung Quốc, nhất là sau khi Kim Jong Un xa lánh đồng minh Trung Quốc. Bắc Triều Tiên không còn giữ được thái độ nghiêm túc với Trung Quốc như trước nữa.

Công nghệ điện thoại thông minh giá rẻ đã cho phép người dân Bắc Triều Tiên hiểu được cuộc sống bên ngoài nước họ, thực trạng của đất nước, nhất là nạn thiếu hụt lương thực, đói kém như từng diễn ra năm 1994 nay đang có nguy cơ tái diễn.

My: Bon cuoc chien tranh tuong lai mang yeu to Trung Quoc - Anh 4

Kết quả, có thể sẽ diễn ra một cuộc cách mạng "chẳng giống ai" đối với Triều Tiên theo dạng Mùa xuân Ả Rập. Người dân có thể xuống đường, quân đội có thể chia thành phe phái.

Bằng "Mùa xuân Bắc Triều Tiên", chế độ khó có thể tồn tại, giống như sự kiện ở Romania năm nào, nơi mà cuộc nổi loạn đẫm máu kéo dài 10 ngày của quần chúng làm cho hơn 1.100 người bị thiệt mạng.

Những gì xảy ra đằng sau cuộc chiến "Mùa xuân Bắc Triều Tiên" đều có yếu tố" lịch sử" có nguồn gốc từ Trung Quốc để lại.

3. Cách mạng Văn hóa lần hai của Trung Quốc

Người ta còn nhớ, Cách mạng Văn hóa dưới thời Mao Trạch Đông hay còn gọi là Đại Cách mạng Văn hóa, phong trào chính trị xã hội diễn ra tại CHND Trung Hoa diễn ra từ 1966 tới 1976, gây tác động không nhỏ đến đời sống chính trị, văn hóa, xã hội của người dân nước này.

Cuộc cách mạng văn hóa được Mao Trạch Đông khởi xướng, chỉ đạo từ ngày 16 tháng 5 năm 1966, với mục tiêu là loại bỏ những phần tử "tư sản tự do" nhằm tiếp tục sự nghiệp đấu tranh của tầng lớp cách mạng.

Tuy nhiên, mục đích chính lại được dư luận công nhận là một cách để Mao lấy lại quyền kiểm soát Đảng Cộng sản Trung Quốc sau cuộc Đại nhảy vọt bị thất bại dẫn đến sự tổn thất quyền lực đáng kể của Mao so với các đối thủ chính trị là Lưu Thiếu Kỳ và cũng để loại bỏ những người bất đồng ý kiến như Đặng Tiểu Bình, Bành Đức Hoài...

Dù Mao Trạch Đông tự tuyên bố chính thức kết thúc năm 1969, ngày nay người ta vẫn cho rằng cuộc cách mạng này còn bao gồm cả giai đoạn từ 1969 đến 1976 khi Tứ nhân bang (Giang Thanh, Trương Xuân Kiều, Vương Hồng Văn và Diêu Văn Nguyên) bị bắt.

My: Bon cuoc chien tranh tuong lai mang yeu to Trung Quoc - Anh 5

Hậu quả 1,5 đến 1,8 triệu người bị giết, bị tra tấn, hay tự sát, khoảng 20 triệu người bị đưa về quê làm lao động cưỡng bức trong nhiều năm và chừng 200 triệu người bị thiếu ăn triền miên.