Mỹ buộc tội hai cựu nhân viên Twitter làm việc cho 'Thành viên Hoàng gia số 1' Saudi Arabia

Gốc
Ngày 6/11, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố, hai cựu nhân viên của Twitter và một đối tượng thứ 3 khác đã bị Tòa án Liên bang Mỹ tại San Francisco buộc tội vì do thám những người dùng mạng này để chỉ trích Hoàng gia Saudi Arabia.

Mỹ buộc tội 3 đối tượng khai thác dữ liệu cá nhân người dùng Twitter và cung cấp cho các quan chức Saudi Arabia để đổi tiền thưởng. (Ảnh minh họa, Nguồn: AP)

Những người bị buộc tội gồm hai nhân viên của Twitter là Ali Alzabarah và Ahmad Abouammo, cùng với Ahmed Almutairi - một quan chức marketing có các mối quan hệ với Hoàng gia Saudi Arabia.

Theo cáo trạng, ba đối tượng này đã được một quan chức Saudi Arabia không rõ danh tính chỉ đạo. Nhân vật này làm việc cho một người nào đó mà các công tố viên đặt tên là “Thành viên Hoàng gia số 1” mà nhật báo Washington Post xác định là Thái tử Mohammed bin Salman.

Các đối tượng trên có nhiệm vụ khai thác dữ liệu cá nhân người dùng Twitter và cung cấp cho các quan chức Saudi Arabia để đổi tiền thưởng.

Luật sư Mỹ David Anderson cho rằng: “Đơn kiện hình sự được công bố hôm nay khẳng định rằng, các đặc vụ Saudi Arabia đã khai thác các hệ thống nội bộ của Twitter để thu thập các thông tin cá nhân về những người hay chỉ trích mà Saudi Arabia đã biết được, cũng như hàng nghìn người dùng Twitter khác”.

QT

(theo AFP)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-buoc-toi-hai-cuu-nhan-vien-twitter-lam-viec-cho-thanh-vien-hoang-gia-so-1-saudi-arabia-1 04086.html