Hôm 15/8, một nghiên cứu độc lập của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, các lò phản ứng hạt nhân thương mại của Mỹ không an toàn đối với các cuộc tấn công khủng bố dù đã được bổ sung thêm các biện pháp an toàn sau vụ khủng bố 11/9/2001.

Nghiên cứu của Dự án Phòng chống Phổ biến Vũ khí hạt nhân tại Đại học Texas ở Austin cho biết, những biện pháp an ninh kết hợp cho những nhà máy điện hạt nhân của Mỹ vẫn chưa đủ để chống lại những hành động tấn công khủng bố quy mô lớn.

Các lò phản ứng hạt nhân của Mỹ không an toàn với các cuộc tấn công khủng bố lớn.

Báo cáo cũng cho rằng các nhà máy điện hạt nhân tư nhân ít được bảo vệ hơn những nhà máy của chính phủ dù phải đối mặt với những nguy cơ tương tự. Nguyên nhân có thể là vì chính quyền cho rằng các phần tử khủng bố ít có ý định tấn công nhà máy tư nhân hơn.

Sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9, Ủy ban Quản lý hạt nhân Hoa Kỳ (NRC) đã yêu cầu tất cả các lò phản ứng tăng cường các biện pháp an ninh, bao gồm việc tăng cường tuần tra, kiểm tra xe và lập thêm các hàng rào ngăn chặn việc xâm nhập vào khu vực lò phản ứng, cũng như chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp đối phó phòng ngừa các cuộc không kích.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên cho rằng những biện pháp của NRC vẫn chưa đủ để chống lại những hành động tấn công khủng bố lớn. Ông Alan Kuperman, điều phối viên và là đồng tác giả của nghiên cứu phát biểu trong một cuộc họp báo rằng : “Cả 104 lò phàn ứng của Mỹ đều không đủ khả năng chống lại các cuộc khủng bố có quy mô tương tự như vụ 11/9/2011”.

Tuy nhiên, David McIntyre, phát ngôn viên của NRC cho biết nghiên cứu trên không cập nhật thông tin mới hoặc chưa đi sát được vào tình hình. Ông nói: "NRC đã tăng cường các yêu cầu về an ninh đối với các nhà nhà máy điện hạt nhân thương mại và vẫn tự tin rằng những cơ sở quan trọng này đã được bảo vệ tốt".

Phạm Khánh