Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ cam kết đầu tư hàng tỷ USD tại châu Phi

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/12 cho biết sẽ đến thăm khu vực cận Sahara của châu Phi vào năm tới, và sẽ là Tổng thống Mỹ đầu tiên đến đây trong một thập kỷ qua.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong phiên họp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi. Ảnh AP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong phiên họp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi. Ảnh AP.

Tuyên bố này được đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi, kết thúc ngày 15/12 tại Washington, Mỹ. Tuy nhiên, chưa có lịch trình cụ thể nào được công bố.

Ông Biden khẳng định với 49 nhà lãnh đạo các nước châu Phi rằng châu lục này cần “có mặt trong tất cả các cuộc đàm phán” liên quan đến những vấn đề toàn cầu. “Tôi mong muốn được gặp các nhà lãnh đạo châu Phi trên chính đất nước của họ”, ông Biden cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày này có thể được coi như một nỗ lực gây ấn tượng của chính quyền Biden đối với các nước châu Phi. Trước đó, vào năm 2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama từng tổ chức một hội nghị tương tự. Chính quyền Mỹ đã tăng cường nỗ lực thúc đẩy quan hệ với các nước châu Phi trong bối cảnh sức ảnh hưởng về kinh tế và thậm chí là quân sự của Trung Quốc tại khu vực này đang gia tăng.

“Lục địa đen” có vai trò rất quan trọng đối với các cường quốc toàn cầu vì dân số tăng nhanh, tài nguyên thiên nhiên quan trọng và là khối bỏ phiếu khá lớn tại Liên Hợp Quốc. Một số nhà lãnh đạo châu Phi tham gia hội nghị thượng đỉnh đã nói rõ rằng họ muốn chính quyền Biden tránh việc buộc họ phải lựa chọn giữa Mỹ và các đối thủ cạnh tranh toàn cầu khi nói đến các vấn đề thương mại.

Tổng thống Niger Mohamed Bazoum bày tỏ đây cũng là một cơ hội về kinh tế. “Các công ty từ Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc đến và đầu tư vào Niger theo kiểu quan hệ đôi bên cùng có lợi. Đó là điều mà các nhà đầu tư Mỹ cũng có thể làm được.”

Ông Biden cũng chính thức tuyên bố ủng hộ Liên minh châu Phi trở thành thành viên thường trực của Nhóm G20. Ông cũng công bố kế hoạch chi 2 tỷ USD để giúp tăng cường an ninh lương thực và 165 triệu USD để giúp các quốc gia châu Phi tiến hành các cuộc bầu cử hòa bình và minh bạch vào năm tới.

Trước đó trong tuần này, ông Biden cũng đưa ra chi tiết cam kết về việc chi 55 tỷ USD cho chương trình của chính phủ ở Châu Phi trong 3 năm tới.

Trong khi đó, tuyên bố về việc tài trợ cho các cuộc bầu cử được Tổng thống Mỹ đưa ra trong cuộc họp với một nhóm nhỏ các nhà lãnh đạo từ Cộng hòa Dân chủ Congo, GabonTron, Liberia, Madagascar, Nigeria và Sierra. Những nước này sẽ tổ chức các cuộc bầu cử lớn vào năm tới.

Duy Tiến (Theo AP)