Mỹ cam kết giúp Iraq nâng cao khả năng phòng thủ

Gốc
Mỹ và Iraq ngày 15/8 đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh, trong đó có việc Mỹ giúp Iraq nâng cao khả năng phòng thủ.

Một vụ đánh bom xe tại Iraq hồi tháng Tư. (Nguồn: AFP)

Thỏa thuận này được công bố trong bối cảnh bạo lực leo thang mạnh tại Iraq trong thời gian gần đây khiến nhiều chuyên gia lo ngại quốc gia Trung Đông này lại đứng trước nguy cơ rơi vào một vòng xoáy đẫm máu mới.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, thỏa thuận trên đạt được trong cuộc hội đàm tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iraq Hoshiyar Zebari.
Theo các thỏa thuận vừa ký kết, Mỹ sẽ bán cho Iraq hệ thống phòng không tích hợp và các máy bay chiến đấu F-16 với tổng giá trị lên đến 2,6 tỷ USD. Mỹ và Iraq cũng thống nhất hợp tác về chia sẻ thông tin và tình báo.
Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Mỹ cũng hối thúc Iraq ngay lập tức chấm dứt việc cho phép các nước, cụ thể là Iran, sử dụng không phận và lãnh thổ để vận chuyển vũ khí bằng đường hàng không và đường bộ cho quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cho dù phía Iraq khẳng định các chuyến bay đó chỉ vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo.
Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, ông Kerry cho biết Mỹ và Iraq cũng đã thảo luận về luồng vũ khí chuyển lậu ra khỏi Syria sang Iraq để sử dụng trong các vụ bạo lực và khủng bố. Hai bên nhất trí thừa nhận tình trạng bạo lực phe phái có chiều hướng gia tăng tại Iraq sau gần hai năm lính Mỹ rút khỏi quốc gia này.
Với hơn 3.000 người thiệt mạng trong vài tháng qua (riêng tháng ăn chay Ramadan mới kết thúc đã chứng kiến hơn 800 người thiệt mạng), đây đang là giai đoạn bạo lực bùng phát dữ dội nhất ở Iraq trong năm năm qua, làm dấy lên mối lo ngại rằng đất nước này lại sẽ rơi vào cuộc nội chiến sắc tộc đẫm máu như giai đoạn giai đoạn 2006-2007.
Về tình hình Syria, Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận hiện có nhiều thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qeada đang hoạt động tại Syria, do vậy Mỹ và Iraq cần phải cùng nhau nỗ lực tìm ra một giải pháp ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn hai năm qua ở đây.
Về tình hình cụ thể của Iraq, Ngoại trưởng Mỹ hối thúc chính phủ Thủ tướng Nuri al-Maliki tập trung giải quyết các vấn đề trong nước, trong đó có cải cách chính trị và kinh tế, có những biện pháp hòa giải với cộng đồng Hồi giáo dòng Sunni thiểu số./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới