Mỹ cấm mọi kết nối hàng không trực tiếp với Venezuela

Gốc
Bộ Giao thông vận tải Mỹ hôm thứ Tư (15.5) đã ra lệnh đình chỉ tất cả các chuyến bay chở khách và hàng hóa thương mại trực tiếp giữa Mỹ và Venezuela.

Mỹ ngừng mọi chuyến bay trực tiếp với Venezuela. Ảnh: AFP.

Theo Reuters, giới chức Mỹ viện dẫn sự bất ổn và bạo lực xung quanh các sân bay ở Venezuela cho quyết định này.

Nhiều người dân Venezuela bày tỏ lo ngại về tác động của lệnh cấm lên người dân trong việc tiếp nhận thực phẩm và các hỗ trợ khác thông qua máy bay chở hàng từ các nước khác.

Trong lá thư gửi Bộ Giao thông vận tải Mỹ yêu cầu tạm dừng các chuyến bay đến và đi Venezuela, Bộ An ninh Nội địa cho rằng, "các điều kiện ở Venezuela đe dọa sự an toàn và an ninh của hành khách, máy bay và phi hành đoàn đến hoặc xuất phát từ nước này".

Trước đó, nhiều hãng hàng không quốc tế đã ngừng bay đến Venezuela vì lo ngại về an ninh và tranh chấp tài chính. Nhưng các hãng hàng không nội địa, trong đó có Laser Airlines và Avior Airlines trước lệnh đình chỉ bay vẫn cung cấp dịch vụ đến Miami.

Laser Airlines cho biết sẽ duy trì chuyến bay tới Mỹ qua chuyển đổi tại Cộng hòa Dominican. Cụ thể, Laser sẽ tiếp tục cung cấp 2 tuyến bay giữa Miami và Caracas mỗi ngày trong đó sẽ chuyển tiếp tại Santo Domingo.

Copa Airlines, hãng khai thác các chuyến bay giữa Caracas và trung tâm quốc tế của hãng tại thành phố Panama để từ đây tiếp tục di chuyển tới Mỹ cho hay, hoạt động của họ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

Tuy nhiên, nhiều người Venezuela ở nước ngoài đã thông qua các công ty có trụ sở tại Mỹ để vận chuyển hàng hóa cho người thân trong nước bằng máy bay chở hàng. Biện pháp cấm các chuyến bay trực tiếp có thể làm tăng chi chí, Reuters cho hay.

American Airlines là hãng hàng không lớn nhất cung cấp các chuyến bay giữa Mỹ và Venezuela đã tạm dừng các chuyến bay đến Venezuela từ tháng 3 năm nay.

Tháng 4, Cục Hàng không Liên bang Mỹ cấm các nhà khai thác hàng không nước này bay ở độ cao dưới 8.000m trong không phận Venezuela.

Tuần trước, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã mở rộng các biện pháp trừng phạt với Venezuela trong lĩnh vực dịch vụ quốc phòng và an ninh để gây sức ép tới Tổng thống Nicolas Maduro.

Thanh Hà