Nga vừa áp đặt một lệnh cấm nhập cảnh đối với 5 cựu quan chức tư pháp của Hoa Kỳ như một biện pháp trả đũa Washington.

Ngày 1/2 Bộ Tài chính Mỹ bổ sung vào bản danh sách Magnitsky 5 công dân Nga là cựu quan chức Bộ Nội vụ và Ủy ban điều tra.

Những cựu quan chức này bị cáo buộc vi phạm nhân quyền vì có liên quan đến cái chết của luật sư người Nga, Sergei Magnitsky năm 2009. Người được Mỹ coi là đấu tranh chống tham nhũng trong chính quyền Nga.

Việc bổ sung danh sách Magnitsky do Bộ Ngoại giao Mỹ soạn thảo nhưng biện pháp trừng phạt do Bộ Tài chính thực hiện.

My cam quan chuc Nga, Nga lap tuc… trung phat quan chuc My - Anh 1

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow

Ngay lập tức, ngày 2/2, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố: "Chúng tôi công bố danh sách 5 quan chức tư pháp Mỹ bị cấm nhập cảnh vào Nga để đáp trả lại chính sách chống Nga của Washington.

Quyết định mở rộng cái gọi là bản danh sách Magnitsky của chính quyền Obama đã giáng một đòn nữa vào quan hệ song phương".

“Danh sách đen” của Nga bao gồm cựu Tổng chưởng lý Mỹ Alberto Gonzales, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Douglas Feith, cựu trợ lý Tổng chưởng lý Jay Scott Bybee và người từng đứng đầu Văn phòng Tư vấn Tổng quát Bộ Quốc phòng William James Haynes II.

My cam quan chuc Nga, Nga lap tuc… trung phat quan chuc My - Anh 2

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Alberto Gonzales là trong số năm cựu quan chức nằm trong danh sách đen của Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những cựu quan chức này có vai trò trong việc "hợp thức hóa và sử dụng tra tấn và giam giữ vô thời hạn."

"Chúng tôi xin nhắc lại rằng Hoa Kỳ là quốc gia chính thức hợp pháp hóa và chủ động sử dụng tra tấn như thời trung cổ ở đầu thế kỷ 21",

"Chúng ta đang nói về một chính sách đã cho phép giam giữ công dân Nga Ravil Mingazov tại nhà tù Guantanamo hơn 13 năm qua".

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ loan tải những thông tin dối trá và vô căn cứ chống Nga cũng như mở chiến dịch vô đạo đức nhằm làm mất uy tín nước Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cũng lên án "các hành động phân biệt chủng tộc của cảnh sát" và hệ thống nhà tù của Mỹ.

My cam quan chuc Nga, Nga lap tuc… trung phat quan chuc My - Anh 3

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, John Kirby

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby từ chối bình luận về quyết định trừng phạt mới từ phía Nga. “Tôi nghĩ nên để phía Nga bình luận về điều này thì hơn” – ông Kirby nói.

Quan hệ giữa Mỹ và Nga đã tụt xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh do các cuộc xung đột ở Ukraine và Syria.

Phong Lan