Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ cấm vận Cuba: Tổng thống Biden giữ quan điểm của người tiền nhiệm Donald Trump, Trung Quốc nói 'chấm dứt ngay!'

Ngày 23/6, chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục bỏ phiếu chống đối Nghị quyết thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) kêu gọi bãi bỏ lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden tiếp tục bỏ phiếu chống đối Nghị quyết thường niên của ĐHĐ LHQ kêu gọi bãi bỏ lệnh cấm vận kinh tế với Cuba. (Ảnh biếm họa: Martirena)

Nghị quyết của ĐHĐ LHQ được thông qua với 184 phiếu thuận, 3 phiếu trắng và 2 phiếu chống của Mỹ và Israel. Nghị quyết này mang ý nghĩa chính trị nhất định, nhưng chỉ có Quốc hội Mỹ mới có quyền bãi bỏ lệnh cấm vận kinh tế vốn áp đặt đối với Cuba trong suốt hơn 50 năm qua.

Trước đây, Mỹ luôn nhất quán bỏ phiếu chống lại Nghị quyết của ĐHĐ LHQ thường niên kêu gọi bãi bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba nhưng đã để phiếu trắng vào năm 2016 dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama bởi khi đó Washington và Havana đã có được một mối quan hệ cởi mở hơn.

Tuy nhiên, Mỹ lại tiếp tục bỏ phiếu chống nghị quyết của ĐHĐ LHQ kể từ thời Tổng thống Donald Trump tới nay.

Cũng trong cuộc họp này, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân kêu gọi chấm dứt những biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ nhằm vào các nước khác.

Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh, dịch Covid-19 đang gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho tất cả các nước, nhất là những nước đang phát triển, khiến cho việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững trở nên khó khăn hơn.

Trong bối cảnh đó, một số nước phương Tây vẫn sử dụng những biện pháp trừng phạt đơn phương vi phạm luật pháp quốc tế và trật tự quốc tế.

Ông Trương Quân nói thêm rằng, lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba và các biện pháp mang tính đe dọa nhằm vào các nước khác không phù hợp với xu thế hòa bình, phát triển và hợp tác cùng có lợi trong quan hệ quốc tế, đồng thời kêu gọi "chấm dứt ngay lập tức những biện pháp này."

(theo Reuters, THX)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-cam-van-cuba-tong-thong-biden-giu-quan-diem-cua-nguoi-tien-nhiem-donald-trump-trung-quoc-noi-cham-dut-ngay-149264.html