Mỹ cần chi thêm ngân sách cho các loại vũ khí và thiết bị quân sự công nghệ cao để theo dõi và giám sát các hoạt động của Trung Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông, theo Bộ Quốc phòng Mỹ.

My can dau tu cong nghe cao de theo doi Trung Quoc o Bien Dong - Anh 1

Khu trục hạm USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ trên biển Philippine - Ảnh: Hải quân Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trong một cuộc trò chuyện hôm 2.2 tuyên bố rằng Mỹ sẽ chi tiêu nhiều hơn cho việc chế tạo những loại vũ khí và thiết bị quân sự công nghệ cao để đối phó với Trung Quốc, theo chuyên san Foreign Policy.

“Chúng tôi đang thực hiện các kế hoạch đầu tư này; như các bạn thấy, chi tiêu ngân sách quốc gia đặc biệt hướng vào việc ứng phó với sự phát triển của quân đội Trung Quốc”, ông Carter phát biểu.

Để đối phó sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, bao gồm tên lửa tiêu diệt tàu chiến và chiến tranh trên mạng, ngân sách quốc phòng đang được đề nghị của Mỹ cho năm 2017 sẽ bao gồm những khoản chi tiêu khá tốn kém về an ninh trên không gian mạng, hỏa lực mạnh hơn cho tàu ngầm, tàu điều khiển bằng robot cũng như tên lửa đánh chặn mới trên tàu chiến, theo Foreign Policy.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Carter nói rằng Nga và Trung Quốc đang "phát triển các loại vũ khí và loại hình chiến tranh nhằm có thể đạt được mục đích nhanh nhất trước khi chúng ta (Mỹ) kịp phản ứng".

Từ đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng chi tiêu cho quân sự sẽ ưu tiên nhiều hơn cho mục tiêu đối phó mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

My can dau tu cong nghe cao de theo doi Trung Quoc o Bien Dong - Anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter nói Mỹ cần công nghệ cao để giám sát Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết chính sách đối ngoại mà Trung Quốc đang sử dụng ở Biển Đông như xây dựng đảo nhân tạo phi pháp, đóng tàu chiến và xây cảng nước sâu khiến nhiều nước trong khu vực "xa lánh" nước này. Nhưng đó là cơ hội tốt cho Washington thắt chặt hơn mối quan hệ với đồng minh cũ và với cả đối tác mới.

Khi được hỏi về cuộc tuần tra của tàu khu trục USS Curtis Wilbur hồi tuần qua áp sát đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp), Bộ trưởng Carter cho biết nước Mỹ "phải phản ứng” và “sẽ tiếp tục bay, điều tàu và hoạt động trên vùng biển quốc tế theo định kỳ” bất chấp phản ứng của Bắc Kinh.

Minh Quang