Mỹ cân nhắc đưa tàu chiến tới Biển Đen

Gốc
Một quan chức quốc phòng Mỹ nói trên CNN, Washington đang cân nhắc đưa tàu chiến đến Biển Đen trong vài tuần tới giữa bối cảnh gia tăng hiện diện quân sự của Nga ở biên giới phía Đông Ukraine.Một quan chức quốc phòng Mỹ nói trên CNN, Washington đang cân nhắc đưa tàu chiến đến Biển Đen trong vài tuần tới giữa bối cảnh gia tăng hiện diện quân sự của Nga ở biên giới phía Đông Ukraine.

Quan chức này cho biết, quá trình triển khai quân đội của Mỹ được xem là thông điệp cụ thể của nước này gửi tới Nga, khẳng định Mỹ vẫn đang theo dõi mọi diễn biến xảy ra ở Biển Đen.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Hiệp ước 1936 cho phép Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát các eo biển đi vào Biển Đen,vì vậy bất kỳ hoạt động nào diễn ra ở đây đều phải thông báo trước 14 ngày. Hiện chưa rõ, Washington đã gửi thông báo này hay chưa.

Theo quan chức quốc phòng, Hải quân Mỹ đang tiếp tục điều máy bay do thám đến Biển Đen để theo dõi hoạt động của hải quân Nga và bất kỳ hoạt động di chuyển nào ở bán đảo Crimea vào ngày 7/4.

Chính quyền Tổng thống Biden và cộng đồng quốc tế bày tỏ quan ngại sâu sắc về các căng thẳng gia tăng giữa vấn đề Ukraine và Nga trong các tuần gần đây. Tổng thống Biden, Bộ trưởng Ngoại giao Tony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đều đã cuộc trao đổi với các lãnh đạo đồng cấp của Ukraine.

Hiện Mỹ không xem việc Nga tập trung lực lượng sát biên giới Ukraine là tín hiệu của một cuộc tấn công nhưng quan chức quốc phòng Mỹ cho biết "nếu tình hình thay đổi, Mỹ sẽ có phản ứng". Cơ quan tình báo Mỹ hiện chưa phát hiện dấu hiệu cho thấy Nga sẽ hành động quân sự.

"Mỹ hết sức quan ngại về các hành động leo thang căng thẳng gần đây của Nga tại phía đông Ukraine. Moscow hiện tại đang điều thêm quân về biên giới Ukraine", thư ký báo chí Nhà Trắng – bà Jen Psaki lên tiếng.".

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby thông báo tất cả các bên hiện vẫn tuân thủ Thỏa thuận Minsk và nhấn mạnh Moscow cần tôn trọng "toàn vẹn lãnh thổ cũng như chủ quyền của Ukraine".

"Thủ tướng Đức Angela Merkel đã yêu cầu Nga rút quân nhằm giảm leo thang căng thẳng", người phát ngôn của Chính phủ Đức cho biết vào ngày 8/4.

Hồng Nhung

Nguồn Tổ Quốc http://toquoc.vn/my-can-nhac-dua-tau-chien-toi-bien-den-20210409111857055.htm