Mỹ cân nhắc trừng phạt Nga do vi phạm INF

Gốc
Washington đang cân nhắc trừng phạt Nga với lý do Moskva thử nghiệm các tên lửa hành trình đặt trên đất liền, vi phạm Hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung.

Mỹ cân nhắc trừng phạt Nga do vi phạm INF - Ảnh 1

Tàu khinh hạm Dagestan của Hạm đội Caspi Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr.

Tờ "The New York Times" của Mỹ ngày 2/12 cho biết trong buổi điều trần tại Hạ viện Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, bà Rose Gottemoeller đã đề cập tới khả năng đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống Nga. Washington cho rằng Moskva đã vi phạm Hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung (INF) do nước này năm 2014 đã phát triển và thử nghiệm các tên lửa hành trình đặt trên đất liền bị cấm trong hiệp ước.

Theo bà Gottemoeller, chính quyền Nga không bao giờ thừa nhận thực tế phát triển vũ khí bị cấm trong INF. Bà lưu ý Washington được phép tiến hành "các biện pháp trả đũa kinh tế" do Moska vi phạm INF.

Năm 2014, chính quyền Mỹ cũng đã cáo buộc Nga vi phạm INF. Cáo buộc này liên quan tới việc Nga thử tên lửa mà Moskva không coi là đối tượng bị cấm trong hiệp ước trên. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Moskva vi phạm INF. Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận điều này.

TN

Tin nóng

Tin mới