Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 2-2 khẳng định Lầu Năm Góc cần chi thêm tiền cho vũ khí công nghệ cao nhằm đối phó Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở biển Đông.

Thảo luận về các ưu tiên ngân sách của Mỹ trong tài khóa 2017 tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington, ông chủ Lầu Năm Góc nhấn mạnh việc Bắc Kinh xây đảo nhân tạo trái phép ở biển Đông là hành động tự cô lập và gây quan ngại khắp khu vực. Ông cũng khẳng định không có chuyện Mỹ giảm cường độ của hoạt động tuần tra thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh tại biển Đông. “Chúng tôi phải phản ứng. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều máy bay và tàu chiến đến bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép” - ông nói.

Để đương đầu sức mạnh quân sự đang tăng của Trung Quốc, theo tạp chí Foreign Policy, Bộ Quốc phòng Mỹ đề xuất khoản ngân sách trị giá 582,7 tỉ USD trong tài khóa 2017 để tập trung phát triển an ninh mạng , tăng cường hỏa lực cho tàu ngầm, tàu robot cũng như hệ thống chặn tên lửa mới lắp đặt trên tàu chiến Mỹ. Ông Carter cam kết: “Chúng tôi sẽ đầu tư hầu hết ngân sách quốc phòng vào các loại vũ khí nhằm đối phó với sự gia tăng hoạt động quân sự của Trung Quốc”.

My can vu khi cong nghe cao doi pho Trung Quoc - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng Trung Quốc đang tự cô lập tại biển Đông Ảnh: REUTERS

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, các nước trong khu vực đang đồng loạt phản ứng để đối phó Trung Quốc và một số nước tăng cường hợp tác cùng Mỹ, trong đó có các đồng minh truyền thống như Úc, Philippines và Nhật.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg ngày 3-2 tiết lộ Washington để ngỏ khả năng tuần tra chung với Philippines ở biển Đông trong chiến dịch thực thi “tự do hàng hải”. Cùng ngày, Tư lệnh Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) Leo Davies cho biết nước này đã tăng số lượng chuyến bay giám sát ở biển Đông giữa lúc Bắc Kinh tăng tốc xây đảo nhân tạo trái phép. Điều đáng nói là Trung Quốc cũng tăng cường “thách thức” máy bay của RAAF dù chưa lần nào xảy ra sự cố nghiêm trọng.

Giữa lúc biển Đông đang căng thẳng, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến đón tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands ở bang California - Mỹ trong ngày 15 và 16-2 tới. Tuy nhiên, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel hôm 2-2 cho biết cuộc gặp này không bàn về Trung Quốc hoặc nhằm “chống Trung Quốc” mà chỉ tập trung vào quan hệ Mỹ - ASEAN.

Thu Hằng