Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry B Harris ngày 18/1 đã nhấn mạnh đến việc cần phải ký hai thỏa thuận quan trọng giữa Ấn Độ và Mỹ về tuần tra chung.

My canh bao An Do ve anh huong gia tang cua Trung Quoc o An Do Duong - Anh 1

Đô đốc Hải quân Harry B. Harris. (Nguồn: AP/TTXVN)

Hãng PTI đưa tin, khi cảnh báo Ấn Độ về tầm ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry B Harris ngày 18/1 đã nhấn mạnh đến việc cần phải ký hai thỏa thuận quan trọng giữa Ấn Độ và Mỹ về tuần tra chung.

Đô đốc Harris đã coi những lần xâm nhập của tàu ngầm Trung Quốc vào Ấn Độ Dương là một “vấn đề” và cho rằng việc ký kết Thỏa thuận an ninh và tương thích liên lạc (COMCASA) sẽ hỗ trợ cho việc tuần tra chung.

Phát biểu với các phóng viên, ông Harris cho hay, cả Ấn Độ và Mỹ đều đã đi một chặng đường dài trong vài năm qua.

Ông nói: “Ấn Độ nên để ý tới việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng. Thỏa thuận trao đổi hậu cần (LEMOA) là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự tiến bộ. Có những thỏa thuận cơ bản khác như COMCASA và Thỏa thuận hợp tác và trao đổi thông tin không gian địa lý và hợp tác dịch vụ (BECA). Đây là những thỏa thuận quan trọng và nếu được ký kết, tôi cho là chúng ta sẽ ở vị thế lớn hơn nhiều.”

Trả lời khi được hỏi về việc Mỹ giúp Ấn Độ theo dõi tàu ngầm Trung Quốc ở Ấn Độ Dương, ông Harris cho hay Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với Ấn Độ và cuộc tập trận Malabar sẽ giúp hai nước nâng cao năng lực tìm kiếm tàu ngầm về mặt kỹ thuật.

Đề cập đến vấn đề Biển Đông, ông Harris cho biết không một ai, trong đó có ông, muốn xảy ra xung đột.

Ông khẳng định: “Tôi có thể nói rõ rằng tôi muốn hợp tác để chúng ta có thể cùng giải quyết những thách thức an ninh toàn cầu. Nhưng tôi cũng nói rõ rằng chúng tôi sẽ không cho phép các vùng lãnh thổ chung lại bị đơn phương đóng cửa. Tôi nhiều lần nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ hợp tác khi có thể và sẵn sàng đối đầu khi cần thiết.”

Ông Harris còn nói thêm: "Mối đe dọa đối với tự do hàng hải là mối đe dọa lớn nhất"./.