Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm qua 7.9 đã cảnh báo Nga chớ can thiệp vào "tiến trình dân chủ" phương Tây và cáo buộc Nga hành xử hung hăng nhằm làm xói mòn trật tự thế giới.

My canh cao Nga 'can thiep vao tien trinh dan chu' phuong Tay - Anh 1

"Chúng ta không tìm kiếm kẻ thù ở nước Nga. Nhưng chớ mắc sai lầm - chúng ta sẽ bảo vệ đồng minh của chúng ta, trật tự thế giới có nguyên tắc và tương lai tích cực phù hợp với tất cả chúng ta" - Reuters dẫn lời Bộ trưởng Mỹ phát biểu với sinh viên Đại học Oxford.

"Chúng ta sẽ phản đối mọi âm mưu gây bất ổn an ninh tập thể. Và sẽ không phớt lờ các âm mưu can thiệp vào tiến trình dân chủ của chúng ta".

Khi các phóng viên vặn lại, ông Carter nói quan ngại của ông "không chỉ là nước Mỹ" nhưng không nói cụ thể hơn, cũng không nói ông muốn nhắc tới các vụ tấn công mạng, song ông cho rằng liên minh NATO từ lâu đã lo lắng về việc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

Ông Carter tỏ ra bi quan về các nỗ lực ngoại giao giữa hai nước để đạt được thỏa thuận ngừng bắn và gây sức ép với chính phủ Syria về việc chuyển giao chính trị kết thúc xung đột tại nước này và đổ lỗi cho phía Nga, và cảnh báo Nga sẽ phải chịu trách nhiệm về điều đó.

Được biết một điểm khác biệt giữa hai bên là Mỹ muốn Nga ngừng ném bom các khu vực có "phe đối lập ôn hòa" do Mỹ hậu thuẫn, còn Nga coi các lực lượng chống chính quyền Syria cũng như IS đều là khủng bố.