Mỹ: Cảnh sát bắn chết 2 người da màu liên tiếp trong 2 ngày

Gốc
Reuters đưa tin, hôm 6/7, cảnh sát bang Minnesota, Mỹ lại bắn chết một người da màu. Sự việc diễn ra chỉ một ngày sau khi một người da màu khác cũng bị cảnh sát bắn chết tại bang Louisiana, gây phẫn nộ trên toàn nước Mỹ.

Trong khi các cuộc biểu tình sau vụ thứ nhất chưa kết thúc, vụ thứ hai gây bàng hoàng hơn khi bạn gái của nạn nhân, Diamond Reynolds, đăng tải đoạn video ghi lại hình ảnh ngay sau khi nạn nhân bị bắn chết. Đáng buồn hơn, con gái mới 4 tuổi của Reynold lúc đó cũng ngồi trên xe. Hình ảnh trong đoạn video cho thấy chiếc áo của nạn nhân đẫm máu.

Mỹ: Cảnh sát bắn chết 2 người da màu liên tiếp trong 2 ngày - Ảnh 1

Philando Castile, 32 tuồi, bị cảnh sát Mỹ bắn chết hôm 6/7/2016.

Nạn nhân bị bắn chết hôm 6/7 được xác định là Philando Castile, 32 tuồi. Theo bạn gái của Castile, xe của anh này bị cảnh sát thành phố St Paul chặn lại ở vùng ngoại ô Falcon Heights vì bị hỏng đèn phía sau.

Cô cho hay: "Anh ấy không phải là người xấu. Anh ấy chưa từng làm tổn thương bất cứ ai".

Thống đốc bang Minnesota Mark Dayton đã đề nghị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vụ việc.

Ông nói: “Liệu sự việc như vậy có xảy ra nếu lái xe là người da trắng?Tôi nghĩ là không. Tôi sẽ chống lại việc phân biệt chủng tộc. Tất cả chúng ta phải đảm bảo rằng điều này sẽ không xảy ra thêm lần nào nữa”.

Hôm 5/7, một người da màu khác là Alton Sterling (37 tuổi) cũng bị cảnh sát bắn chết với nhiều vết đạn trên lưng và ngực tại thành phố Baton Rouge, bang Louisiana (Mỹ). Đoạn video quay lại vụ việc cho thấy, hai cảnh sát da trắng đã đè Alton Sterling xuống đất trước khi bắn chết người này.

Theo cảnh sát trưởng thành phố Baton Rouge, Sterling có vũ khí trong lúc đụng độ với cảnh sát. Hai cảnh sát bắn chết Sterling đã bị cho nghỉ việc tạm thời để điều tra.

Vụ việc này đã dẫn tới cuộc biểu tình quy mô lớn tại hiện trường nơi Sterling bị bắn chết. Người biểu tình chặn đường và giơ biểu ngữ với nội dung "Người da màu đáng được sống" nhằm phản đối vụ nổ súng trên.

Trong những năm gần đây, xuất hiện nhiều vụ việc người da màu bị cảnh sát bắn chết, gây phẫn nộ trong cộng đồng người da màu tại Mỹ và công chúng Mỹ nói chung.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tin nóng

Tin mới