Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ: Cạnh tranh 2 đảng về việc gia hạn thời gian tính phiếu bầu qua bưu điện

Ngày 26/10, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết từ chối đề nghị của đảng Dân chủ gia hạn thời gian tính phiếu đối với các phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện tại bang Wisconsin.

Cử tri bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống Mỹ 2020 qua đường bưu điện tại Santa Ana, bang California ngày 13/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phán quyết trên được đưa ra với tỷ lệ 5 phiếu thuận và 3 phiếu chống, theo đó chỉ cho phép kiểm các lá phiếu được gửi qua đường bưu điện tại bang Wisconsin nếu chúng tới tay các quan chức bầu cử trước hoặc trong ngày bầu cử 3/11. Trước đó, đảng Dân chủ tại bang này đã yêu cầu tòa án cho phép kiểm các lá phiếu đến muộn tối đa 6 ngày sau ngày bầu cử nếu chúng được đóng dấu bưu điện trước hoặc trong ngày 3/11.

Phản ứng trước quyết định trên, Thẩm phán Elena Kagan cùng với hai thẩm phán có quan điểm cấp tiến khác của tòa án, cho rằng phán quyết trên có nguy cơ tước quyền của các cử tri ở Wisconsin.

Đây được xem là một thắng lợi của phe Cộng hòa và chiến dịch tái tranh cử của đương kim Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn cản phe Dân chủ và nhóm vận động tranh cử của ứng cử viên Joe Biden trong việc kéo dài thời gian tính phiếu bầu cử gửi qua đường bưu điện, vốn được xem như một ưu thế đáng kể cho cơ hội của ông Biden đối với cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dự kiến làm gia tăng làn sóng kiện tụng liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới tại Mỹ. Trường hợp tại Wisconsin được theo dõi sát sao do bang này có ý nghĩa quan trọng đối với cơ hội tái đắc cử của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Chiến thắng sít sao tại Wisconsin đã giúp ông Trump đắc cử năm 2016.

Cùng ngày, phe Cộng hòa tại bang Pennsylvania cũng đã lần thứ 2 yêu cầu Tòa án Tối cao bác đề nghị gia hạn thời gian kiểm phiếu đối với phiếu bầu cử qua đường bưu điện tại bang Pennsylvania, một trong những bang chiến địa quyết định đến cuộc đua vào Nhà Trắng.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây tại bang này cho thấy ông Biden duy trì ưu thế so với Tổng thống Trump. Trong khi đó, 14 quan chức đứng đầu cơ quan tư pháp của các bang do phe Dân chủ kiểm soát cũng yêu cầu Tòa án Tối cao từ chối một đề nghị của ban vận động tái tranh cử của ông Trump nhằm ngăn cản việc mở rộng thời hạn kiểm phiếu qua đường bưu điện tại Carolina Bắc - một bang chiến địa quan trọng khác.

Hiện chỉ còn hơn 1 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Do tình hình dịch COVID-19 phức tạp nên cuộc bầu cử năm nay được cho là sẽ có số lượng cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện cao chưa từng thấy trong lịch sử. Tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng tình trạng này có thể kéo theo nguy cơ gian lận bầu cử gia tăng.

Ngày 7/10, Văn phòng công tố ở New Jersey thông báo bắt giữ một nhân viên bưu chính với cáo buộc tiêu hủy 2.000 bưu phẩm, trong đó có khoảng 100 phiếu bầu chưa điền thông tin. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ đánh giá không có bằng chứng nào cho thấy những hành động của nhân viên bưu chính này mang động cơ chính trị.

Ngày 24/9, một công tố viên liên bang ở Pennsylvania công bố thông tin điều tra vụ việc một số lượng nhỏ các phiếu bầu của quân nhân bị tiêu hủy, trong đó có phiếu bầu cho Tổng thống Trump. Một quan chức địa phương đã phát hiện ra những phiếu bầu này và báo cáo lên cơ quan chức năng.

Đại Thắng - Phương Oanh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-canh-tranh-2-dang-ve-viec-gia-han-thoi-gian-tinh-phieu-bau-qua-buu-dien-20201027110213424.htm