Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ cáo buộc tỷ phú Trung Quốc trốn thuế gần 2 tỷ USD

Một bồi thẩm đoàn liên bang của Mỹ tại thành phố Los Angeles đã chính thức cáo buộc ông Lưu Trung Điền, một tỷ phú Trung Quốc và là nhà sáng lập hãng sản xuất nhôm khổng lồ China Zhongwang Holdings Ltd, hành vi trốn thuế.

Ông Lưu Trung Điền, nhà sáng lập hãng sản xuất nhôm khổng lồ China Zhongwang Holdings Ltd bị cáo buộc trốn thuế. Ảnh: nytimes

Tờ The Wall Street Journal số ra ngày 31/7 đưa tin bản cáo trạng này đã được hoàn thành vào tháng 5 vừa qua, song đến tuần này mới được công bố. Theo cáo trạng, hành vi trốn thuế của tỷ phú Lưu Trung Điền - Chủ tịch Hội đồng quản trị của China Zhongwang Holdings Ltd - đã được thực hiện từ năm 2008 và tiếp diễn đến ngày nay. Số tiền trốn thuế ước tính 1,8 tỷ USD. Theo bồi thẩm đoàn, tỷ phú 55 tuổi này và China Zhongwang Holdings Ltd đã buôn lậu lượng lớn kim loại này vào Mỹ.

Hãng tin Anh Reuters dẫn báo trên hiện chưa thể kiểm chứng thông tin này, trong khi đó China Zhongwang Holdings Ltd cũng chưa đưa ra phản hồi đối với đề nghị bình luận về thông tin trên. Ông Lưu Trung Điền có thể phải đối mặt với tội danh gian lận và rửa tiền, với tổng khung hình phạt tối đa lên tới 465 năm tù giam. Theo tạp chí Forbes, tổng tài sản của tỷ phú này và gia đình ông ước tính 3,2 tỷ USD.

Báo này cũng dẫn lời một quan chức nắm rõ về cuộc điều tra, cho hay nhà chức trách Mỹ đã chuẩn bị một lệnh bắt giữ đối với ông Lưu Trung Điền, người được cho là đang ở Trung Quốc.

Bản cáo trạng trên được công khai trong bối cảnh các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc nỗ lực chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngày 31/7, các quan chức thương mại hàng đầu của hai nước đã kết thúc cuộc đàm phán tại Thượng Hải với nhất trí sẽ tiếp tục thương lượng vào tháng 9 tới tại Mỹ nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến thuế quan về thương mại và công nghệ.

Đây cũng là sự kiện đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí nối lại các cuộc thương lượng đã đổ vỡ hồi tháng 5 vừa qua. Các chuyên gia kinh tế nhận định khả năng Mỹ - Trung đình chiến trong cuộc chiến về thuế quan là rất mong manh vì các bất đồng cơ bản giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết, và không có dấu hiệu cho thấy hai chính phủ sẽ sẵn sàng nhượng bộ.

Phương Hồ (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/my-cao-buoc-ty-phu-trung-quoc-tron-thue-gan-2-ty-usd-20190801073717479.htm