Mỹ cấp vũ khí Nga cho lực lượng dân chủ Syria

Gốc
Trả lời cuộc phỏng vấn với Sputnik, đại diện Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã tiết lộ số vũ khí hạng nặng Mỹ vừa cấp, trong đó có vũ khí Nga.

Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí hạng nặng và thiết giáp cho các lực lượng SDF trong cuộc chiến tại Raqqa và Deir ez-Zor. Lô vũ khí Mỹ cấp được vị đại diện của SDF tiết lộ với thông tấn Nga trong một cuộc trò chuyện.

"Trong khuôn khổ hoạt động giải phóng Raqqa và Deir ez-Zor, Mỹ đã cấp cho chúng tôi xe bọc thép Hummer và vũ khí hạng nặng. Trong số các vũ khí có tên lửa, tên lửa tầm nhiệt, súng máy hạng nặng, súng máy tự động, súng cối và súng của Kalashnikov.

Mỹ cấp vũ khí Nga cho lực lượng dân chủ Syria - Ảnh 1

Binh sĩ Mỹ huấn luyện với súng AK-47.

Vũ khí và xe Hummer được giao tại Raqqa, từ Bắc Iraq bằng đường bộ qua điểm biên giới Semelka, và sau đó - từ các vùng được giải phóng khỏi các lực lượng IS về phía đông Deir ez-Zor. Để cung cấp vũ khí và xe bọc thép, 90 xe tải đã được sử dụng.

Chúng tôi nói với các đại diện của Mỹ rằng chúng ta cần thêm vũ khí để thực hiện các hoạt động. Họ cũng hứa hẹn rằng trong tương lai gần, họ sẽ cung cấp thêm nhiều vũ khí hạng nặng", đại diện của SDF nói và cho biết thêm rằng, đến nay quân Mỹ đã cung cấp cho SDF khoảng 1480 xe tải chở vũ khí hạng nặng và xe bọc thép.

Điều đặc biệt trong lô vũ khí Mỹ vừa cấp cho SDF cho thấy, ngoài vũ khí do Mỹ sản xuất và một số nguồn khác còn có súng của Nga. Tuy nhiên không rõ vũ khí Nga chiếm bao nhiêu phần trăm trong đợt cung cấp này của Mỹ.

Chỉ với thông tin từ vị đại diện của SDF tiết lộ có thể thấy, vũ khí trong tay SDF hay lực lượng nào khác đang tham chiến đấu tại Syria có nguồn gốc Nga chưa hẳn đã do binh sĩ Syria hay Nga bỏ lại trên chiến trường như truyền thông phương Tây tuyên bố bởi phiến quân còn có thể dễ dàng mua vũ khí tại thị trường "chợ đen" và chiếm đoạt.

Hồi đầu tháng 9/2017, lực lượng SDF đã thu được kho vũ khí của IS tại Raqqa, trong đó phần lớn vũ khí có nguồn gốc phương Tây và Nga gồm tên lửa chống tăng MILAN của Đức-Pháp, tổ hợp tên lửa chống tăng AT-3 Malyutka, hệ thống tên lửa phòng không MANPAD Strela-2 có nguồn gốc Nga.

Đan Nguyên

Tin nóng

Tin mới