Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ chấm dứt lệnh miễn trừ với nhiều cơ sở hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố nước này sẽ chấm dứt lệnh miễn trừ cho phép các công ty Trung Quốc, châu Âu và Nga hoạt động tại các cơ sở hạt nhân Iran trong vòng 60 ngày.

“Hôm nay tôi tuyên bố việc miễn trừ các lệnh trừng phạt trong khuôn khổ Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA) sẽ hết liệu lực trong vòng 60 ngày. Việc Iran tiếp tục leo thang vấn đề hạt nhân càng khiến cho sự hợp tác này phải chấm dứt. Những nỗ lực ‘tống tiền’ hạt nhân sẽ chỉ mang lại áp lực ngày càng lớn lên chính quyền Tehran”, Foxnews trích bài viết đăng trên Twitter ngày 27/5 của ông Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc từng coi JCPOA là cần thiết nhằm đảm bảo việc không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Iran, cũng như tạo ra sự ổn định trong khu vực và trên thế giới. Theo đó, các lệnh miễn trừ sẽ cho phép các tập đoàn tới từ Nga, Trung Quốc hay châu Âu hợp tác với Tehran tại nhiều cơ sở hạt nhân, đồng thời đảm bảo những chiến lược về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân được tuân thủ.

Tuy nhiên chính quyền Washington lại nhận định JCPOA sẽ giúp Tehran tăng cường nỗ lực trong việc vũ khí hóa hạt nhân. “Việc chính quyền Tehran ‘tống tiền’ hạt nhân sẽ càng tăng áp lực lên nước này, cũng như cô lập quốc gia Trung Đông khỏi cộng đồng quốc tế”, ông Pompeo viết thêm.

Quan hệ Mỹ-Iran đã trở nên xấu đi, khi chính quyền Mỹ rút nước này khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5/2018, đồng thời tăng cường các biện pháp trừng phạt lên Tehran như một phần của chiến dịch ‘áp lực tối đa’ nhằm buộc quốc gia Trung Đông từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân.

Tuấn Trần

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/my-cham-dut-lenh-mien-tru-voi-nhieu-co-so-hat-nhan-iran-644506.html