Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ chấp thuận bán tiêm kích F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi dừng 'ngáng chân' Thụy Điển, Phần Lan

Ngày 29/6, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ khả năng bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ 1 ngày sau khi Ankara ký thỏa thuận để chấm dứt ngăn cản Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Một chiếc F-16 của Không quân Mỹ

Một chiếc F-16 của Không quân Mỹ

Celeste Wallander – Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về an ninh toàn cầu của Lầu Năm Góc, nói với báo chí rằng năng lực quốc phòng mạnh mẽ hơn của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ củng cố quốc phòng của NATO.

“Mỹ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại hóa đội máy bay chiến đấu vì điều này đóng góp cho an ninh của NATO, từ đó cũng tốt cho an ninh của Mỹ”, bà Wallander nói.

“Những kế hoạch đó đang được chuẩn bị. Và chúng cần trải qua quy trình ký kết hợp đồng của chúng tôi”, bà Wallander cho biết thêm.

Tháng 10 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Mỹ bán 40 tiêm kích F-16 do hãng Lockheed Martin chế tạo và gần 80 bộ thiết bị để nâng cấp các máy bay quân sự hiện tại.

Washington trước đây chưa từng nói về đề nghị này, chỉ khẳng định rằng tất cả thương vụ bán vũ khí đều phải trải qua quy trình luật định.

Tháng 3 năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ gửi thư đến một số nghị sĩ Mỹ đang phản đối thương vụ, nói rằng quan hệ thương mại quốc phòng “phù hợp” với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phục vụ lợi ích của Mỹ.

Phát biểu của bà Wallander được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển ký kết thỏa thuận, chấm dứt tình thế bế tắc mất mặt của liên minh trong nỗ lực đối phó với Nga.

Phát biểu trước khi gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bên lề thượng đỉnh NATO tại Madrid, Tổng thống Mỹ Joe Biden khen ngợi những nỗ lực của ông Erdogan để tiến tới việc ký thỏa thuận với các nước Bắc Âu.

Trước đây, hoạt động bán vũ khí của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ gặp trục trặc sau khi Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, dẫn đến việc Washington áp lệnh trừng phạt và dừng chương trình bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/my-chap-thuan-ban-tiem-kich-f-16-cho-tho-nhi-ky-sau-khi-dung-ngang-chan-thuy-dien-phan-lan-post1449808.tpo