Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 1/2 thông báo, hãng Boeing đã giành được hợp đồng trị giá khoảng 2,5 tỷ USD để chế tạo 20 máy bay trinh sát hàng hải P-8A Poseidon, trong đó 16 chiếc cho Mỹ và 4 chiếc cho Úc theo chương trình hợp tác giữa hải quân 2 nước.

My chi 2,5 ty do mua 20 may bay trinh sat chong ham - Anh 1

Máy bay trinh sát P-8A Poseidon.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ: “Hợp đồng nêu trên bao gồm thỏa thuận chế tạo mẫu P-8A Poseidon mới trị giá khoảng 2 tỷ USD cho Hải quân Mỹ và thỏa thuận trị giá khoảng 471 triệu USD cho chính phủ Úc”.

Trong một thông báo của hãng Boeing, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc chương trình phát triển mẫu P-8, ông James Dodd cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe những phản hồi từ các đối tác của Hải quân Mỹ về khả năng mạnh mẽ của mẫu P-8A. Các phi đội được triển khai đã vượt quá sự mong đợi của chúng tôi. Boeing hy vọng sẽ tiếp tục được hợp tác với Úc trong thời gian tới”.

Máy bay trinh sát hàng hải P-8A, được thiết kế và phát triển bởi Boeing nhằm thay thế phi đội P-3 đã cũ của Hải quân Mỹ, và là phiên bản quân sự cải tiến của mẫu máy bay thương mại Boeing 737-800. Mẫu máy bay này được trang bị hệ thống chống ngầm tiên tiến, hệ thống tác chiến đối hạm, cũng như các hệ thống thu thập thông tin tình báo và trinh sát.

Theo đánh giá trên trang mạng của hãng Boeing, máy bay P-8A có “khả năng xử lý âm thanh gấp đôi và có thể mang số phao âm nhiều hơn 30% so với các máy bay tuần tra và trinh sát hàng hải khác hiện nay”. Máy bay P-8A có khả năng hoạt động lên tới 7.242 km mà không cần tiếp nhiên liệu, có tốc độ tối đa 252 km/h và có thể hoạt động trong môi trường thời tiết khắc nghiệt.

Ngoài ra, mẫu máy bay trinh sát nêu trên còn mang theo nhiều loại bom, như ngư lôi loại nhẹ Mark 54 của tập đoàn Raytheon, mìn và thuốc nổ. Thời gian tới, các mẫu P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ sẽ được nâng cấp, trong đó trang bị thêm hệ thống radar hiện đại AAS của tập đoàn Raytheon.

Tới nay, Boeing đã chuyển giao 33 mẫu P-8A tới Hải quân Mỹ phục vụ trong bốn phi đội. Theo kế hoạch, Hải quân Mỹ sẽ sở hữu tổng cộng 78 mẫu P-8A Poseidon, trong đó hợp đồng mới được ký kết sẽ bắt đầu vào cuối năm 2017, trong khi Úc sẽ nhận được những chiếc P-8A đầu tiên trong tổng số 8 chiếc từ cuối năm nay.

Trước đó, Ấn Độ đã trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên mua mẫu P-8. Thỏa thuận bán 8 mẫu cải tiến P-8I cho Ấn Độ hồi tháng 1/2009 trị giá 2,1 tỷ USD.