Lầu Năm Góc cho biết, kế hoạch chi tiêu quốc phòng tham vọng năm 2017 một phần được thôi thúc bởi những hành động hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 2/2 thẳng thắn cho biết, Lầu Năm Góc cần chi mạnh tay hơn vào các vũ khí công nghệ cao nhằm kiềm chế Trung Quốc giữa bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông gia tăng.

My chi manh cho quoc phong doi pho TQ o Bien Dong - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Khi được hỏi về việc các tàu chiến Mỹ đi vào những đảo đá mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông, Bộ trưởng Carter cho biết: “Chúng tôi phải phản ứng. Chúng tôi sẽ máy bay bay qua, cho tàu di chuyển và hoạt động ở các nơi mà luật pháp quốc tế cho phép”, ông Carter phát biểu trong cuộc họp báo công bố về kế hoạch chi tiêu đề xuất dành cho quốc phòng trong năm tài khóa 2017.

Phát biểu của ông Carter đưa ra nhiều ngày trước sau khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo Tri Tôn thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc hiện chiếm đóng trái phép.

Ông chủ Lầu Năm Góc cho biết, bản kế hoạch chi tiêu quốc phòng đầy tham vọng năm 2017 một phần được thôi thúc bởi những hành động hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cụ thể, nhằm kiềm chế sức mạnh của Trung Quốc, bản chi tiêu quốc phòng dự tính trị giá 582,7 tỷ USD chủ yếu tập trung vào phần an ninh mạng, nâng cao khả năng hỏa lực cho các tàu ngầm, tàu thuyền robot mới cũng như các tên lửa đánh chặn được đặt trên các tàu Mỹ.

Trong bài phát biểu đó, Bộ trưởng Carter nêu, chi tiêu quốc phòng năm 2017 còn hướng tới ưu tiên cao hơn trước những mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Thanh Nga (theo FP)