Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ chỉ ra nguyên nhân Nga đang có lợi thế ở chiến trường miền Đông Ukraine

Các lực lượng của Nga đang đạt được lợi thế ở phía Đông Ukraine khi họ học hỏi được từ những sai lầm trong những giai đoạn trước đó của chiến dịch quân sự, 2 quan chức Mỹ nhận định với CNN.

Theo đó, Nga đã phối hợp tốt hơn giữa tấn công trên không và tấn công mặt đất, cũng như cải thiện về các tuyến tiếp tế và hậu cần.

Mỹ cho rằng những hệ thống vũ khí mới mà gần đây nước này cung cấp cho Ukraine như Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động cao (HIMARS) sẽ không thay đổi ngay lập tức tình hình chiến trường, một phần là bởi những hệ thống được gửi tới Ukraine cho đến nay vẫn có tầm bắn và số lượng tên lửa hạn chế để đảm bảo chúng không thể bắn vào lãnh thổ Nga.

Quân đội Nga ở Ukraine. Ảnh: Getty

Bên cạnh đó, các lực lượng của Nga có thể phá hủy một số hệ thống vũ khí mới của phương Tây, trong đó có lựu pháo M777.

Những đánh giá của Mỹ được đưa ra giữa bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine kéo dài nhiều tháng và đã bước sang thời điểm quyết định trong những ngày gần đây. Quân đội Ukraine đang cạn kiệt đạn dược thời Liên Xô để sử dụng cho các hệ thống vũ khí cũ trong khi phương Tây đối mặt với quyết định khó khăn về việc liệu có tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho Ukraine hay không.

Đánh giá của Mỹ dự đoán viễn cảnh ảm đạm của cuộc chiến với tổn thất lớn về lực lượng và trang thiết bị cho cả hai bên. Các quan chức Mỹ tin rằng Nga có kế hoạch tăng cường các cuộc tiến công ở miền Đông, chủ yếu là tấn công tên lửa và pháo binh hạng nặng nhằm làm suy yếu các lực lượng của Ukraine.

Trong những ngày qua, Nga đã tiến vào một số ngôi làng ở phía Nam Lysychansk - thành trì cuối cùng của Ukraine ở Lugansk.

Trong những tuần tới, Tổng thống Ukraine Zelensky sẽ phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 và NATO để kêu gọi phương Tây tăng cường hỗ trợ cho Ukraine. Trong hội nghị G7, cùng với các nhà lãnh đạo khác, Tổng thống Biden sẽ công bố một số biện pháp nhằm gia tăng sức ép lên Nga. Còn tại Thượng đỉnh NATO, Mỹ sẽ công bố các biện pháp "tăng cường an ninh châu Âu, và kỳ vọng vào những đóng góp mới quan trọng từ các đồng minh", một quan chức Mỹ cho hay./.

Kiều Anh/VOV.VN Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-chi-ra-nguyen-nhan-nga-dang-co-loi-the-o-chien-truong-mien-dong-ukraine-post952340.vov