Đúng 5h30 sáng nay theo giờ địa phương (17h30, giờ Việt Nam), nước Mỹ chính thức bước vào các cuộc bầu cử trong ngày “Siêu thứ Ba” tại nhiều tiểu bang ở miền Nam đất nước.

My chinh thuc buoc vao ngay bau cu ‘gay gat’ - Anh 1

My chinh thuc buoc vao ngay bau cu ‘gay gat’ - Anh 2

Nếu ông Trump và bà Clinton đều chiến thắng lớn trong ngày “Siêu thứ Ba” thì cơ hội đối đầu trực diện giữa họ trong cuộc bầu cử ngày càng tăng

Năm nay, “Siêu thứ Ba” rơi vào ngày 1/3, diễn ra tại 12 bang và vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ. Ngày “Siêu thứ Ba” có ý nghĩa quan trọng bởi người chiến thắng sẽ có lợi thế rất lớn trong cuộc đua trở thành ứng cử viên Tổng thống chính thức.

Ít giờ đồng hồ trước ngày “Siêu thứ Ba”, kết quả thăm dò ý kiến do kênh truyền hình CNN và Công ty nghiên cứu dư luận ORC công bố cho thấy, khoảng 49% cử tri Cộng hòa ủng hộ tỷ phú Donald Trump trong khi đối thủ cạnh tranh sát sao nhất của ông này là Thượng nghị sỹ Marco Rubio chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ 16%. Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng dẫn trước ứng cử viên Bernie Sanders với khoảng cách khá rộng là 55% – 38% tỷ lệ cử tri đảng Dân chủ ủng hộ.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy, bà Hillary Clinton và ông Donald Trump duy trì đà dẫn đầu trong nội bộ từng đảng. Vì vậy đây chính là 2 nhân vật được dự đoán thắng lớn ngày “Siêu thứ Ba”.

Đối với đảng Dân chủ, chiến thắng thứ 3 của bà Hillary Clinton ở bang South Carolina với tỷ lệ ủng hộ ấn tượng 74,5% làm dấy lên những hoài nghi về năng lực vận động của ông Bernie Sanders, cũng như khả năng mở rộng sự ủng hộ của ông đối với những nhóm cử tri chủ yếu là người da trắng và thanh niên.

Theo AFP, các số liệu thăm dò đều cho thấy bà Clinton dẫn trước ở đa số các bang tham gia bầu cử trong ngày “Siêu thứ Ba”. Cụ thể, bà đạt được tỷ lệ ủng hộ của gần 90% cử tri là người da đen.

Trong khi đó, ông Sanders chiếm ưu thế ở những cử tri là đàn ông da trắng và thanh niên từ 18 – 29 tuổi. Khi được hỏi ứng viên nào có khả năng chiến thắng vào tháng 11, đến 79% ý kiến cho rằng đó là bà Clinton. Chỉ 21% người tin rằng ông Sanders có thể thực sự đánh bại một ứng viên của đảng Cộng hòa.

Còn với đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đang dẫn trước tỷ lệ ủng hộ đáng kể trong các cuộc thăm dò trước ngày “Siêu thứ Ba”, bỏ xa các đối thủ còn lại trong đảng. Một điều ngầm định là các đối thủ của ông Trump, gồm các ông Cruz, Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Thống đốc John Kasich phải chiến thắng ít nhất tại chính bang của họ để có thể tham gia tiếp cuộc đua.

Nếu ông Trump và bà Clinton đều chiến thắng lớn trong ngày “Siêu thứ Ba” theo như các cuộc thăm dò thì cơ hội đối đầu trực diện giữa họ trong cuộc bầu cử ngày càng tăng.

Được khởi đầu vào những năm 1980, “Siêu thứ Ba” là ngày có số lượng các bang tổ chức bầu cử sơ bộ lớn nhất tại Mỹ. Chiến thắng trong ngày “Siêu thứ Ba” sẽ mang lại cho ứng cử viên đảng Cộng hòa gần 1/2 và cho ứng cử viên đảng Dân chủ 1/3 số phiếu đại biểu cần thiết để giành thắng lợi chung cuộc trong cuộc đua tại mỗi đảng.

Trọng Nghĩa (Theo CNN, AFP)