Chính quyền Tổng thống Barack Obama công bố thông qua gói viện trợ 1 tỷ USD về kinh tế và năng lượng cho Ukraine hôm thứ Ba (4/3), một phần phản ứng lại các hoạt động của Nga hiện nay ở khu tự trị Crimea.

Dân quân tự vệ cầm cờ Ukraine tiến vào căn cứ không quân Belbek ở Crimea hôm 4/3/2014.

Theo tờ tin tức Nước Mỹ ngày nay (USA Today), Tổng thống Obama, các trợ lý của ông cùng các đồng minh cũng đang xem xét một số biện pháp trừng phạt kinh tế Nga vì những gì mà họ cho là Matxcơva đã “xâm lược” Crimea.

Chính quyền Mỹ công bố gói hỗ trợ cho Ukraine vào thời điểm Ngoại trưởng John Kerry đã đáp máy bay xuống Kiev vào sáng sớm cùng ngày để hội đàm với chính phủ lâm thời của nước này.

Bộ trưởng Tài chính Jack Lew nói rằng Mỹ đã làm việc với các đồng minh về một gói tài chính để "giúp chính phủ Ukraina thực hiện các cải cách cần thiết và khôi phục lại sự ổn định tài chính cũng như tăng trưởng kinh tế".

Trong một tuyên bố, ông Lew nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục cải cách ở Ukraine: "Mỹ sẵn sàng làm việc với các đối tác song phương và đa phương của mình để cung cấp càng nhiều hỗ trợ khi Ukraina cần đến... nếu chính phủ mới thực hiện được các cải cách cần thiết".

Về việc trừng phạt Nga, lựa chọn của ông Obama bao gồm đóng băng tài sản và thực hiện các lệnh cấm thị thực đối với một số cá nhân. Ngoài ra sẽ còn các lệnh cấm thương mại và đầu tư.

Chính quyền Obama đã tạm dừng hợp tác quân sự và các cuộc đàm phán thương mại song phương với Nga. Đặc biệt, Mỹ tuyên bố sẽ tẩy chay Hội nghị thượng đỉnh nhóm các quốc gia phát triển G8 dự kiến được tổ chức tại thành phố Sochi, Nga vào tháng Sáu tới đây.

"Các bước đi của Nga hiện nay là vi phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", Tổng thống Obama phát biểu hôm thứ Hai bình luận, "Những hành động đó vi phạm luật pháp quốc tế".

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm Thứ Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông có quyền bảo vệ người dân nói tiếng Nga ở Ukraine trong sự trỗi dậy của những gì ông gọi là “một cuộc đảo chính lật đổ một tổng thống ủng hộ Nga”.

Ông Putin cũng khẳng định việc sử dụng lực lượng quân sự một cách đầy đủ chỉ là phương án cuối cùng. Ông cũng thêm rằng ông sẽ không e ngại các lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây. "Tất cả các lời đe dọa đối với Nga là phản tác dụng và gây nguy hiểm", ông Putin nói.

USA Today (Nước Mỹ ngày nay) là một tờ báo được xuất bản vào năm 1982, chủ sở hữu là Tập đoàn Gannett và được phân phối khắp nước Mỹ. Theo một số thông tin không chính thức, tờ báo này có tổng số lượng phát hành lớn nhất của báo Mỹ và lớn thứ hai trong hệ thống báo tiếng Anh. USA Today nổi tiếng về các cuộc thăm dò dư luận trong nước Mỹ.

MINH ANH (lược dịch)