Tổng thống Barack Obama đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ lãnh đạo các nước G-20 do lo ngại hành động can thiệp quân sự vào Syria của Mỹ sẽ làm tổn thương nền kinh tế toàn cầu và đẩy giá dầu tăng cao.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama tại hội nghị G-20. Ảnh: Reuters.

Trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh G-20, Nga, Trung Quốc, Liên minh châu Âu và nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) đều cảnh báo về sự nguy hiểm của hành động can thiệp quân sự tại Syria mà không có sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói với các nhà lãnh đạo G-20 trong buổi chiêu đãi tối rằng, bất kỳ hành động quân sự đều phải có sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an.

"Hành động quân sự sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là giá dầu - nó sẽ khiến giá dầu tăng cao", Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao nói.

Trong khi đó, theo Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, "không thể nói rằng rất nhiều quốc gia ủng hộ ý tưởng về một chiến dịch quân sự đối với Syria".

Tại cuộc họp báo bên lề hội nghị, Thủ tướng Italy Letta cho rằng hội nghị là "cơ hội cuối cùng" để tìm kiếm các giải pháp chính trị thông qua thương lượng cho vấn đề Syria. Ông khẳng định một kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria là "điều không mong đợi" đối với Italy và nước này sẽ chỉ ủng hộ hành động được Liên hợp quốc tán thành.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhiều lần khẳng định nước này không tham gia bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào do Mỹ đứng đầu chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Herman Van Rompuy cũng thừa nhận tấn công bằng vũ khí hóa học là một tội ác chống lại loài người nhưng khẳng định không nên theo đuổi giải pháp quân sự đối với Syria.

CT (Theo Reuters)