Mỹ chưa có kế hoạch rút khỏi FTA với Hàn Quốc

Gốc
Vào thời điểm hiện nay, Mỹ chưa có kế hoạch rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do với Hàn Quốc (KORUS FTA).

Mỹ chưa có kế hoạch rút khỏi FTA với Hàn Quốc - Ảnh 1

Mạng tin Inside US Trade của Mỹ dẫn một số nguồn tin ngày 6/9 cho biết Nhà Trắng đã khẳng định với một số nghị sĩ hàng đầu rằng Washington sẽ không xúc tiến kế hoạch trước đó về việc hủy bỏ văn kiện này.

Tuy nhiên, một số quan chức Nhà Trắng đã đề nghị cộng đồng doanh nghiệp gây sức ép chống lại việc rút khỏi KORUS FTA do Tổng thống Mỹ Donald Trump là “một con người khó đoán”.

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ có một cuộc họp với các cố vấn trong tuần này để thảo luận thêm về số phận của KORUS FTA. Tuy nhiên, vụ thử hạt nhân hôm 3/9 của Triều Tiên đã kéo theo nhiều chỉ trích rằng hiện là thời điểm thích hợp để Mỹ và Hàn Quốc thúc đẩy quan hệ đồng minh, chứ không phải làm tổn hại nó bằng những tranh cãi thương mại.

Nhiều nghị sĩ cấp cao Mỹ và nhóm nghị sĩ vận động thương mại đã kêu gọi Tổng thống Trump không nên rút khỏi văn kiện có hiệu lực từ năm 2012 này.

KORUS FTA được coi là một biểu tượng về mối quan hệ kinh tế thương mại Hàn Quốc - Mỹ . Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã gọi văn kiện này là "thảm họa" và cam kết sửa đổi. Kim ngạch song phương Hàn - Mỹ đã tăng từ 100,8 tỷ USD năm 2011 lên 109,6 tỷ USD năm 2016, với thặng dư thương mại của Hàn Quốc đạt khoảng 27 tỷ USD trong năm 2016, tăng mạnh so với con số 11,6 tỷ USD trước đó 5 năm.

Giới chức Hàn Quốc cho biết thỏa thuận này có lợi cho cả hai bên. Mỹ thâm hụt về thương mại hàng hóa nhưng lại thặng dư về thương mại dịch vụ với Hàn Quốc. Phó Chủ tịch phụ trách châu Á thuộc Phòng Thương mại Mỹ Tami Overby cũng cho rằng không thể đổ lỗi cho FTA gây ra thâm hụt thương mại của Washington với Seoul.

Theo bà, con số thâm hụt có thể sẽ cao hơn nhiều nếu không có thỏa thuận này. Bà cũng cho biết thêm rằng giới doanh nhân Mỹ tin rằng KORUS FTA hiện hành đang hoạt động tốt./.

Tin nóng

Tin mới