Hình ảnh hiếm có do kiểm soát viên không lưu người Anh tên Phil Drake ghi tại Khu vực 51 ở bang Nevada - Mỹ cho thấy máy bay Mỹ và Nga tham gia cuộc không chiến giả.

Hình ảnh được chụp hôm 8-11-2016 khi ông Drake có mặt ở sa mạc gần Khu vực 51, đúng vào ngày tỉ phú Donald Trump được bầu chọn làm tổng thống Mỹ.

Báo Anh Daily Mail cho rằng dấu hiệu diễn tập quân sự này cho thấy khả năng Mỹ đang chuẩn bị một cuộc chiến với Moscow. Khu 51 được cho là căn cứ không quân bí mật nhất thế giới, nơi thử nghiệm máy bay quân sự nhưng cũng có đồn đoán liên quan đến người ngoài hành tinh.

My chuan bi kich ban chien tranh voi Nga? - Anh 1

Ảnh chụp của kiểm soát viên không lưu Phil Drake Ảnh: PHIL DRAKE

Theo ông Drake, máy bay xuất hiện trong hình chụp được là chiếc tiêm kích một chỗ ngồi Sukhoi Su-27P của Nga và chiếc F-16 của không quân Mỹ. Kiểm soát viên này kể rằng mọi thứ ban đầu yên tĩnh, không có gì di chuyển trong vòng 2 giờ. Thế rồi tiếng ồn máy bay phản lực thu hút sự chú ý của ông Drake, 2 máy bay rượt đuổi nhau với tốc độ chóng mặt.

Ông Drake cho hay chiếc máy bay của Nga có hình dáng giống hệt chiếc Su-27. Sau khi bay lượn trên trời, hai máy bay này bao vào không phận hạn chế thuộc khu vực Groom Lake (tên chính thức của Khu vực 51). Ông Drake cho biết máy bay bay ở độ cao khoảng 6.000 m và cách ông chừng hơn 9 km về phía Đông.

My chuan bi kich ban chien tranh voi Nga? - Anh 2

2 máy bay rượt đuổi nhau với tốc độ chóng mặt. Ảnh: PHIL DRAKE

My chuan bi kich ban chien tranh voi Nga? - Anh 3

Đây có thể là lần đầu tiên máy bay Sukhoi Su-27P xuất hiện trên bầu trời Mỹ. Ảnh: PHIL DRAKE

Ngoài ông Drake, không ai chụp được những bức ảnh ấn tượng giống vậy. Hơn nữa, đó có thể là lần đầu tiên máy bay Sukhoi Su-27P được nhìn thấy trên bầu trời Mỹ.

Nga chưa bao giờ chính thức xuất khẩu một chiếc máy bay chiến đấu Su-27 nào tới Mỹ. Có thông tin cho rằng chiếc Su-27P này được Mỹ mua từ Belarus năm 1996 hay năm 1997.

Ông Drake nghĩ 2 máy bay luyện tập trên không để Mỹ hiểu hơn về điểm yếu của máy bay Nga, chuẩn bị sẵn sàng nếu có giao tranh xảy ra. Báo Daily Mail cho hay chiếc Su-27P có mặt ở khu vực Groom Lake hơn 20 năm qua nhưng chưa bao giờ bị chụp hình.

H.Bình (Theo Daily Mail)