Mỹ chuẩn bị tái áp đặt tất cả các lệnh trừng phạt đối với Iran

Gốc
Việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt được coi là nỗ lực của Tổng thống Trump buộc Iran phải từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân của mình.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2/11 cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tái áp đặt tất cả các lệnh trừng phạt đối với Iran. Các lệnh trừng phạt này trước đó đã được dỡ bỏ theo Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Washington Post.

Theo Ngoại trưởng Mike Pompeo, ngày 5/11 tới Mỹ sẽ tái áp đặt tất cả các lệnh trừng phạt trong các lĩnh vực năng lượng, đóng tàu, hàng hải, và ngân hàng của Iran.

Tuy nhiên, 8 nước nhập khẩu sẽ tạm thời tiếp tục được phép mua dầu từ Iran. Theo Ngoại trưởng Pompeo, Liên minh châu Âu sẽ không nằm trong danh sách ngoại lệ.

Cùng với Ngoại trưởng Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, khi các biện pháp trừng phạt Iran được tái áp đặt, hơn 700 thực thể và cá nhân sẽ có tên trong danh sách trừng phạt của bộ Tài chính Mỹ. Danh sách này sẽ được công bố vào thứ Hai tới.

Việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt được coi là nỗ lực của Tổng thống Trump buộc Iran phải từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân của mình, đồng thời ngừng hỗ trợ các lực lượng do mình hậu thuẫn ở Yemen, Syria, Lebanon và các khu vực khác ở Trung Đông./.

Phạm Huân/VOV-Washington