Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ chuyển kho đạn sang Ukraine, Nga cáo buộc Mỹ chống Moscow

Mỹ được cho là đã chuyển kho đạn dược lưu trữ ở Israel tới Ukraine, trong khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc nước này trang bị cho cuộc xung đột ở Ukraine, gọi đó là 'cuộc chiến hỗn hợp chống lại Moscow'.

Binh sĩ Ukraine khai hỏa hệ thống pháo Pion vào các vị trí của Nga gần Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine, ngày 15/12/2022. (Nguồn: AP)

Binh sĩ Ukraine khai hỏa hệ thống pháo Pion vào các vị trí của Nga gần Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine, ngày 15/12/2022. (Nguồn: AP)

Ngày 18/1, tờ New York Times đưa tin, kho đạn dược được chuyển tới Ukraine để sử dụng cho cuộc xung đột với Nga, đồng thời cho biết, quyết định này được đưa ra hồi năm 2021 - thời điểm đồng minh Trung Đông của Washington đang nằm dưới quyền của Thủ tướng Yair Lapid.

Một quan chức Israel xác nhận thông tin trên với Reuters, nhấn mạnh rằng, Thủ tướng Israel lúc bấy giờ - Yair Lapid đã phê chuẩn quyết định trên, mặc dù Mỹ không cần tới sự chấp thuận này.

Tuy nhiên, quan chức Israel không biết liệu có thêm bất kỳ vụ chuyển giao vũ khí nào tương tự của Mỹ từ Israel dưới thời Thủ tướng Benjamin Netanyahu hay không. Ông Netanyahu trở lại ghế Thủ tướng Israel vào ngày 29/12/2022. Ông là Thủ tướng tại vị lâu nhất của Israel và bị lật đổ vào năm 2021, sau 12 năm liên tiếp nắm quyền. Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong nhiệm kỳ trước đã nuôi dưỡng mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hiện Đại sứ quán Mỹ tại Israel chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ chuẩn bị nền tảng cho cuộc xung đột ở Ukraine như một phần của những gì ông gọi là một cuộc chiến hỗn hợp chống lại Moscow.

Phát biểu họp báo tại thủ đô Moscow, ông Lavrov cho hay, cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã bắt đầu từ lâu trước khi Nga điều động hàng chục nghìn binh sĩ tới Ukraine hồi tháng 2/2022.

(theo Reuters)

Minh Hương