Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ cố gắng hàn gắn quan hệ với Pakistan

Gốc

Hôm 28/11, giới chức an ninh khá bận rộn với các cuộc họp khẩn ở Nhà Trắng. Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, cái chết của 24 binh sĩ Pakistan trong vụ không kích của NATO là một bi kịch.

Ông Jay Carney tiết lộ, hiện Mỹ đang cố gắng đàm phán với Pakistan xung quanh vụ việc này và sẵn sàng hợp tác với Pakistan để điều tra vụ "bắn nhầm".

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Pakistan bắt đầu tỏ thái độ bất hợp tác khi nói rằng sẽ xem xét lại việc tham dự về vấn đề ở Afghanistan dự kiến được tổ chức ở Bonn (Đức) vào tuần tới. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đều bày tỏ quan ngại trước vụ việc nói trên và kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra tổng thể, tỉ mỉ về vụ oanh tạc của NATO.

Còn tại Pakistan, phẫn nộ trước việc máy bay của NATO oanh tạc hai đồn biên phòng làm ít nhất 24 binh sĩ thiệt mạng, Thủ tướng Yusuf Raza Gilani đã triệu tập cuộc họp nội các và quyết định đóng cửa mọi tuyến cung cấp hậu cần của NATO.

Theo đó, các cửa khẩu ở thị trấn Jamrud đã chặn các xe tải chuyên chở tiếp tế và xe chở nhiên liệu của NATO. Một cửa ngõ khác tại Chaman, phía Tây Nam tỉnh Baluchistan cũng cấm các đoàn xe NATO đi qua để vào Afghanistan , khiến hàng trăm xe tải kẹt lại ở biên giới.

Vụ oanh tạc "nhầm" của NATO đã làm 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng.

Trả lời phỏng vấn hãng CNN, Thủ tướng Yusuf Raza Gilani còn nhấn mạnh rằng vụ việc này sẽ không bị "chìm xuống", nghĩa là phía Mỹ và NATO sẽ khó có thể lấy lại quan hệ bình thường với Pakistan. Nguyên do là bởi trước đó, quân đội NATO và Mỹ cũng đã không ít lần bắn nhầm vào dân thường hoặc binh sĩ Pakistan . Ông Yusuf Raza Gilani nói: "Không thể để chuyện này đâu lại hoàn đó được. Chúng tôi sẽ phải làm cho ra nhẽ vì danh dự quốc gia. Chúng tôi cần sự ủng hộ của dân chúng".

Đồng thời, Thủ tướng Pakistan cũng nhấn mạnh rằng, mối quan hệ giữa Pakistan với NATO-Mỹ phải được xây dựng dựa trên tinh thần tôn trọng, bình đẳng và vì lợi ích chung. "Đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được sự tôn trọng đó".

Trước đó, nguồn tin từ hãng Reuters cho hay, vụ oanh tạc của NATO đã làm giới chức quân đội Pakistan nổi giận và có nhiều ý kiến đề xuất chính phủ giảm bớt sự hợp tác với NATO-Mỹ trong cái gọi là cuộc chiến chống khủng bố cũng như những nỗ lực truy quét tàn quân Taliban tại vùng biên giới với Afghanistan. Song, điều quan ngại nhất, như hãng AP đưa tin là thái độ đón nhận thông tin nói trên của dân chúng Pakistan .

Hôm 28/11, hàng trăm người trong đó có cả các thương nhân, sinh viên, học giả, luật sư... đã kêu gọi chính phủ nước này chấm dứt quan hệ đồng minh với Mỹ và rút khỏi cuộc chiến chống khủng bố

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/quocte/2011/11/160792.cand