Mỹ có kế hoạch mở rộng danh sách hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tháng 10 tới sẽ mở rộng danh sách hạn chế bán cho Trung Quốc các thiết bị bán dẫn dùng cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và những công cụ chế tạo chip.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) dự kiến sẽ công bố những quy định chính thức mới (dựa trên các biện pháp hạn chế được nêu ra hồi đầu năm) trong thư gửi 3 công ty Mỹ gồm: KLA Corp, Lam Research Corp và Applied Materials Inc. Trong thư, chính quyền Mỹ cấm 3 doanh nghiệp này xuất khẩu sang Trung Quốc các thiết bị dành cho mục đích chế tạo những loại chip dưới 14nm (nanometer) trừ khi có giấy phép của DOC.

Các quy định cũng chính thức hóa những biện pháp trong thư của Bộ Thương mại Mỹ gửi Nvidia Corp và Advanced Micro Devices (AMD) hồi tháng trước, qua đó yêu cầu các công ty này dừng những lô xuất khẩu chip điện toán AI sang Trung Quốc nếu không có giấy phép...

Động thái của DOC diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden tăng cường cạnh tranh với Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ mà Mỹ vẫn đang có lợi thế chi phối.

Hôm 9-9, người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ đã từ chối bình luận về những quy định cụ thể sắp được ban hành, song tái khẳng định rằng bộ này sẽ có cách tiếp cận toàn diện hơn nhằm triển khai những hành động bổ sung để "bảo vệ an ninh quốc gia và các chính sách đối ngoại của Mỹ", trong đó có việc hạn chế Trung Quốc sở hữu công nghệ của Mỹ vì mục đích quân sự.

TTXVN

Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/thegioi/202209/my-co-ke-hoach-mo-rong-danh-sach-han-che-xuat-khau-chip-cho-trung-quoc-3134499/