ANTĐ - Theo một đại sứ Mỹ, thỏa thuận hạt nhân Iran đã cho thấy, Mỹ hoàn toàn có thể linh hoạt trong đàm phán với Triều Tiên về vấn đề hạt nhân.

ANTĐ - Theo một đại sứ Mỹ, thỏa thuận hạt nhân Iran đã cho thấy, Mỹ hoàn toàn có thể linh hoạt trong đàm phán với Triều Tiên về vấn đề hạt nhân.

Bài viết liên quan Mỹ trừng phạt công ty Singapore vì giúp Triều Tiên buôn vũ khí Triều Tiên nâng cấp bệ phóng, chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa? Triều Tiên khẳng định không tham gia đối thoại hạt nhân với Mỹ như Iran Hàn Quốc trao trả bức tượng Phật bị đánh cắp cho Nhật Bản

Triều Tiên đã khẳng định rằng, họ không có ý định đàm phán với Mỹ như Iran về chương trình phát triển hạt nhân. Tuy nhiên, theo ông Sydneu Seiler, đại sứ Mỹ chịu trách nhiệm đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, thì Washington vẫn luôn cở mở trong đối thoại nếu Bình Nhưỡng thực sự mong muốn điều này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un

“Thỏa thuận Iran cho thấy giá trị và khả năng đàm phán có thể mang lại. Nó cho thấy sự nhiệt tình của Mỹ khi chúng tôi thấy được sự hợp tác của đối tác”, ông Seiler khẳng định.

Ông Seiler hiện đang trong chuyến công du đến Trung Quốc và Nhật Bản, nhằm cố gắng thuyết phục khởi động lại vòng đàm phán hạt nhân Triều Tiên đã được tạm hoãn từ năm 2008.

Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân, trong đó, lần cuối cùng diễn ra vào tháng 2-2013, và tự gọi minh là một đất nước hạt nhân.

Mỹ và 5 cường quốc thế giới khác đã đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran vào đầu tháng 7, trong đó Tehran đồng ý hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lại việc gỡ bỏ trừng phạt của Liên Hợp Quốc, EU và Mỹ đã làm thiệt hại lớn cho kinh tế nước này.

Triều Tiên cũng đang dính hoàng loạt lệnh cấm vận như Iran do phát triển chương trình hạt nhân nhằm mục đích chế tạo được các loại vũ khí và tên lửa đạn đạo có khả năng hủy diệt hàng loạt.

Những thông tin mới nhất cho thấy, Triều Tiên đã nâng cấp các cơ sở của mình, nhằm chuẩn bị cho việc phóng tên lửa tầm xa vào đúng một ngày kỉ niệm trọng đại của đất nước vào tháng 10.