Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ có thể nhận người Hong Kong để đáp trả Trung Quốc

Mỹ đang cân nhắc tiếp nhận người dân từ Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia mới với thành phố này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong bài phát biểu được đưa ra hôm 1/6.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: DPA)

Chủ tịch Thượng viện Mỹ Mitch McConnell hôm qua nói rằng ông hy vọng chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ sớm tìm các các biện pháp cụ thể để “bắt Bắc Kinh trả giá” vì hạn chế quyền tự do ở Hong Kong và Mỹ nên mở cửa cho người dân từ thành phố này.

Phát biểu với Viện doanh nghiệp Mỹ ngày 29/5, ông Pompeo không nói chi tiết về hạn mức nhập cư hay thị thực khi được hỏi về vấn đề Hong Kong. Ông chỉ nói: “Chúng tôi đang bàn về chuyện đó”. Phát biểu của ông được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 1/6.

Ông Trump trước đó yêu cầu Nhà Trắng bắt đầu triển khai tiến trình loại bỏ những đối xử đặc biệt với Hong Kong để trừng phạt Trung Quốc áp luật mới, nhưng chưa chấm dứt những đặc quyền giúp Hong Kong duy trì vị trí một trung tâm tài chính toàn cầu.

Tuần trước, Anh cho biết đang chuẩn bị để mở rộng quyền hạn visa và cơ hội được cấp quyền công dân cho gần 3 triệu người Hong Kong.

Khi được hỏi liệu Washington có cân nhắc việc chào đón người Hong Kong “đến đây và mang theo tinh thần sáng tạo kinh doanh”, ông Pompeo nói: “Chúng tôi đang cân nhắc. Tôi không biết chính xác nó sẽ như thế nào”.

“Bạn biết đấy, Anh có quan hệ khác. Nhiều người Hong Kong có hộ chiếu Anh. Hong Kong và Anh có lịch sử lâu dài nên điều đó khác. Nhưng chúng tôi đang cân nhắc điều đó”, ông Pompeo nói.

Trong bài phát biểu tại Thượng viện, ông McConnell nói rằng Mỹ “có di sản giàu có của một ngọn hải đăng” đối với người tị nạn. “Chúng ta nên thể hiện điều đó một lần nữa với người dân Hong Kong.

Năm ngoái, ông Trump thông qua luật quy định người dân Hong Kong có thể không bị từ chối visa vì họ hứng chịu những hành động bắt bớ, giam cầm hay những hành động khác của lực lượng chính phủ vì mục đích chính trị.

Hôm 29/5, ông Trump tuyên bố hoãn cho nhập cảnh những công dân Trung Quốc bị xác định là có thể gây đe dọa về an ninh. Các nguồn tin nói rằng quyết định này có thể ảnh hưởng đến vài ngàn người Trung Quốc.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 1/6, ông Pompeo nói rằng quy định này chỉ áp dụng với các sinh viên tốt nghiệp và nhà nghiên cứu bị chính phủ Trung Quốc “nhắm đến, chỉ định hoặc lợi dụng”.

Bình Giang

theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/the-gioi/my-co-the-nhan-nguoi-hong-kong-de-dap-tra-trung-quoc-1667059.tpo