Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ công bố báo cáo vụ xả súng tại trường Tiểu học Robb khiến 21 người thiệt mạng

Giới chức thành phố Greenwood đã ca ngợi hành động của người đàn ông mang súng hợp pháp, vì đã ngăn được đối tượng xả súng ngay khi kẻ này bắt đầu, và cứu được nhiều mạng sống khác. Nhưng 21 nạn nhân trong vụ xả súng hồi tháng 5 vừa qua tại trường tiểu học Robb ở thành phố Uvalde lại không may mắn như vậy.

Các nhà lập pháp bang Texas, Mỹ vừa công bố báo cáo, trong đó chỉ ra rằng năng lực phản ứng yếu kém của lực lượng thực thi pháp luật là lí do dẫn tới thương vong lớn trong sự việc này.

Cuộc điều tra do các nhà lập pháp bang Texas tiến hành được đánh giá là toàn diện nhất nhằm tìm ra nguyên nhân vì sao phải mất hơn 1 giờ cảnh sát và các lực lượng khác mới trấn áp và tiêu diệt tay súng 18 tuổi tấn công giáo viên và các em nhỏ của Trường tiểu học Robb hôm 24/5. Báo cáo dài 77 trang, nêu rõ: lực lượng thực thi pháp luật đã không tuân thủ các kỹ năng được huấn luyện về ứng phó với các tay súng, cũng như không bảo đảm được nguyên tắc ưu tiên bảo vệ tính mạng của các nạn nhân vô tội.

Ông DUSTIN BURROWS, Người đứng đầu Ủy ban điều tra vụ xả súng: “Chúng tôi đã đề cập trong báo cáo về những thất bại của việc thực thi pháp luật. Ngày hôm đó, các cảnh sát đã biết là sẽ có người thiệt mạng và đáng lẽ ra họ cần phải làm nhiều hơn, hành động khẩn trương hơn, cố gắng làm điều gì đó để giải quyết tình hình, nhưng họ đã chần chừ.”

Theo báo cáo, 376 nhân viên thực thi pháp luật, trong đó có lực lượng biên phòng, cảnh sát bang, cảnh sát thành phố, đã tới trường học trong khung cảnh hỗn loạn mà không có sự chỉ đạo rõ ràng.

Ông DUSTIN BURROWS, Người đứng đầu Ủy ban điều tra vụ xả súng: “Những sự thật được đề cập trong báo cáo sẽ cho phép rà soát lại trách nhiệm của cơ quan thực thi pháp luật, cũng như quy trách nhiệm cho từng cá nhân. Báo cáo của chúng tôi khẳng định, nếu cảnh sát không sẵn sàng đặt mạng sống của người khác lên trước thì họ nên chuyển việc.”

Vụ xả súng tại trường tiểu học Robb đã khiến ít nhất 21 người thiệt mạng, trong đó có 19 học sinh. Đây là vụ xả súng tại một trường tiểu học gây nhiều thương vong nhất tại Mỹ kể từ vụ tấn công tại Connecticut năm 2012 cướp đi sinh mạng của 26 người, trong đó có 20 trẻ em. Ủy ban điều tra khẳng định, mục tiêu của cuộc điều tra là nhằm cung cấp cơ sở dữ liệu để các nhà lập pháp có thể thay đổi chính sách trong tương lai để đảm bảo các trường học an toàn hơn.

Thực hiện : Hồng Nhung

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/my-cong-bo-bao-cao-vu-xa-sung-tai-truong-tieu-hoc-robb-khien-21-nguoi-thiet-mang